Tin tức

Xây dựng mạng lưới cung cấp và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:53

(Lamdongt.vn) - Tại Tp Bảo Lộc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức hội thảo xây dựng mạng lưới cung cấp dịch vụ tiêu thu sản phẩm trong chương trình dự án Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm gọi tắt là LIFSAP

Với sự tham gia của các sở ngành  liên quan, các địa phương, các nông hộ, các HTX trong dư án LIFSAP, các đơn vị cung cấp vật tư nông nghiệp chăn nuôi
Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP), do  ngân hàng Thế giới  tài trợ được triển khai từ năm 2010 – 2018 tại 12 tỉnh thành trong cả nước. Riêng Lâm Đồng triển khai tại 10 huyện thành trừ huyện Đạ Hoai và Đam Rông. Trong thời gian qua dự án đã  kiện toàn 40 nhóm GAHP và nhân rộng 17 nhóm mới, nâng tổng 57 nhóm chăn nuôi GAHP tại 4 huyện vùng GAHP  bao gồm Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm với gần  1.1 00hộ tham gia. Trên cơ sở  đó, có 30 nhóm đã thiết lập hình thành Tổ hợp tác và Hợp tác xã GAHP.
Trong năm 2010 đến nay Dự án đã tổ chức  trên 700 lớp đào tạo, tập huấn, về nâng cao năng lực cho trưởng nhóm, hộ chăn nuôi về Quy trình thực hành chăn nuôi tốt, Ghi chép theo dõi chăn nuôi; Xử lý chất thải chăn nuôi với 23.000  lượt người tham dự, hỗ trợ xây lắp gần1.400 công trình xử lý chất thải, hỗ trợ hơn 1.800 con lợn giống  và một số dụng cụ chăn nuôi khác. Dự án cũng đã  hỗ trợ nâng cấp 51 cơ sở giết mổ, 34 chợ thực phẩm tươi sống,  ký kết 29 hợp đồng tiêu thụ thiẹt theo chuỗi với sản  lượng 197 tấn/tháng.  Bên cạnh đó, cấp giấy chứng nhận VietGAHP gần 1.500 lượt hộ, nhóm,THT Chăn nuôi. Mặt khác, ban quản lý dự án  luôn chú trọng công tác lấy mẫu giám sát ATTP, tình hình dịch bệnh, mẫu thức ăn chăn nuôi. Kết quả cho thấy nguồn thịt trong chuỗi LIFSAP không có dư lượng thuốc kháng sinh, môi trường chăn nuôi đảm bảo.
Dự án LIFSAP đã có những tác động tích cực đến việc hình thành một hệ thống chăn nuôi sạch tuy nhiên vẫn gặp những khó khăn như: mặc dù hộ chăn nuôi đã áp dụng đúng quy trình của dự án, được chứng nhận VietGAHP nhưng sản phẩm chăn nuôi từ vùng GAHP vẫn chưa có sự khác biệt rõ rệt với các sản phẩm khác. Người tiêu dùng  còn nhiều hoài nghi, đầu ra sản phẩm còn hạn chế. Vì  vậy, thông qua hội nghị này nhằm có những kết nối  giữa các nhà chăn nuôi, đơn vị thu mua … góp phẩn tháo gỡ khó khăn trong chuỗi chăn nuôi hiện nay.

Trong thời gian tới, để phát triển các nội dung của dự án  Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm bền vững  Lâm Đồng xác định cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nhân rộng mô hình, có các giải pháp hỗ trợ nguồn vốn cho nông hộ, duy trì chăn nuôi theo VietGAHP; Tiếp tục nhân rộng các cơ sở giết mổ gia súc tập trung, thực hiện đúng cam kết và vận hành bền vững chợ thực phẩm. Bên cạnh đó đẩy mạnh  kết nối sản phẩm thịt heo từ chuỗi chăn nuôi – lò mổ.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng