Tin tức

Vẫn nên tiếp tục giảm 2% thuế VAT

Thứ bảy, 31/12/2022 - 13:30

Theo Nghị định 15 của Chính phủ, cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng (VAT) theo phương pháp khấu trừ được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 8% (thay vì mức 10% như trước).

 Tuy nhiên, chính sách giảm VAT này có hiệu lực từ 1/2 đến hết 31/12/2022 và chỉ áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022. Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay, nên tiếp tục áp dụng chính sách này trong năm 2023
 

 
Có thể thấy, trong năm 2022, chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đã giúp giảm giá bán của một số hàng hoá trên thị trường, góp phần tăng sức mua cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất.
Với các ngành xuất khẩu sử dụng nhiều lao động, thì đây còn là động lực để tạo ra sức cạnh tranh cho ngành hàng.
Trong bối cảnh dịch bệnh chưa kết thúc, cùng với đó là những bất ổn về kinh tế thế giới, thì nhiều doanh nghiệp đồng tình với kiến nghị nên tiếp tục chính sách giảm thuế VAT trong năm 2023.
Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh triển vọng 2023 không mấy khả quan, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang trông chờ vào các chính sách điều hành, hỗ trợ hoạt động kinh doanh từ phía Chính phủ. Mà  một trong những chính sách cần tiếp tục thực hiện , đó là việc giảm thuế VAT 2%.
Trong các gói hỗ trợ, phục hồi kinh tế thì chính sách giảm thuế VAT 2% được đánh giá  là chính sách phát huy hiệu quả cao nhất, đi vào thực tế nhanh nhất. Và quan trọng hơn cả là doanh nghiệp cũng như người dân  đều được thụ hưởng trực tiếp nhất./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa