Tin tức

Lịch sử Biên Hòa - Đồng Nai qua lời kể của Gốm

Thứ sáu, 16/02/2024 - 06:05

Việt Nam có rất nhiều thương hiệu gốm nổi tiếng, nhưng chỉ có duy một mình gốm Biên Hòa có lịch sử gần như đồng thời với lịch sử hình thành của một vùng đất. Đó là vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai vừa tròn 325 năm hình thành và phát triển.

 Chỉ một mình gốm Biên Hòa có thể kể một câu chuyện lịch sử - văn hóa của vùng đất Đồng Nai, xuyên suốt từ thời mở cõi cho đến giai đoạn tiếp biến văn hóa phương Tây và cho đến hiện đại hóa ngày nay.
 
Không có một thương hiệu gốm nào mà đi cùng với lịch sử văn hóa của cái địa phương bền chặt như là gốm Biên Hòa…cut… Và thêm nữa thì không ở đâu, không phải một địa phương nào khác mà câu chuyện của gốm có thể kể câu chuyện của lịch sử văn hóa một vùng đất. (Thời mở cõi, chúng ta thấy những ngôi chùa đầu tiên của người Việt như chùa Đại Giác, chùa Bửu Phong… đều gắn với những công trình gốm. Rồi…chùa đầu tiên của người Hoa là chùa Ông…đều có thể được phô diễn trong những hình tượng trang trí gốm. Quảng trường sông phố, đài chiến sĩ, Ngày hôm nay công trình vốn là biểu tưởng của Biên Hòa là Văn miếu Trấn Biên,… dù rất là hiện đại thì những trang trí gốm vẫn rất truyền thống). Tức là câu chuyện của gốm, có thể kể câu chuyện của một vùng đất văn hiến và hào khí Đồng Nai.

 

Nét đặc trưng của gốm Biên Hoa chính là ở trang trí hoa văn dày đặc bao quanh sản phẩm bằng phương pháp vẽ chìm hoặc lấy nét chìm kết hợp với trổ thủng để tạo hoa văn sau đó tô men.
 
Cho đến nay, gốm Biên Hòa là thương hiệu gốm Việt duy nhất được định danh trên trường quốc tế với chất liệu men đặc trưng – men xanh đồng trổ bông (vert de Bien Hoa). Người thợ tráng men phải lau sạch những vai dớ của những phần chạm khắc và đổ men vô trong lòng, tráng men lòng… để trong lòng cũng có một lớp kiếng bảo bọc. Sau đó họ mới chấm từng cái màu sắc lên. Cái giỏi của những người thợ tráng men là họ chấm xen kẽ với bề mặt không gần nhau. Khi nung ra có sản phẩm nhìn đầy màu sắc. Phải đạt tiêu chuẩn rất cao mới làm được ...

 

Theo dòng lịch sử, gốm Biên Hòa được cho là kết quả tích hợp giữa truyền thống và hiện đại, phương Đông và phương Tây. Đặc biệt bởi ảnh hưởng của gốm limo (Pháp) kể cả văn hóa dân gian và văn hóa tinh hoa đã làm nên một thương hiệu gốm. Mà hơn thế nữa là câu chuyện về hòa khí vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai qua lời kể của gốm…/..
 
Phòng Thời sự
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa