Tin tức

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc tại Trường Đại học Đà Lạt

Thứ tư, 22/05/2024 - 06:53

Lamdongtv.vn- Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Đà Lạt về đề án xây dựng trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt.

Cùng tham dự có ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo một số sở ngành trên địa bàn tỉnh.Báo cáo với Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, Lãnh đạo Trường Đại học Đà Lạt cho biết: Nhà trường hiện có 452 viên chức và người lao động, trong đó có 315 giảng viên (chiếm tỉ lệ 69.7%), có 01 Giáo sư, 18 Phó giáo sư, 105 tiến sĩ. Trường Đại học Đà Lạt có tổng cộng 57 ngành đào tạo ở tất cả các trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Từ khoá tuyển sinh đầu tiên năm 1977 đến tháng 3 năm 2023, hơn 77 ngàn sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp ở các loại hình, trình độ khác nhau tại Trường Đại học Đà Lạt.

Trường Đại học Đà Lạt là cơ sở giáo dục đại học xếp thứ 33 trong tổng số 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam và đứng đầu khu vực Tây Nguyên theo bảng xếp hạng các Trường Đại học Việt Nam năm 2024.Cũng tại hội nghị Trường Đại học Đà Lạt đã chỉ ra sự cần thiết của việc xây dựng đề án trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt, nhằm đáp ứng việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Tây Nguyên nhưng phấn đấu ĐHĐL trở thành 1 trung tâm nghiên cứu, chuyển giao, cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo…v v…
Tại hội nghị các đại biểu cũng đã góp nhiều ý về đề án như: khi xây dựng đề án cần kết hợp nhiệm vụ thực hiện của nhà trường; xây dựng đề án tự chủ; cần có sự hợp tác với các trường đại học trong và ngoài nước để có sự đột phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; .v.v.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm cho rằng Đề án của Trường Đại học Đà Lạt xây dựng thành trung tâm đào tạo chất lượng cao rất phù hợp với sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên. Để đề án thực sự phát huy được hiệu quả Trường Đại học Đà Lạt cần có mục tiêu xây dựng đề án rõ ràng, định vị được chất lượng nằm ở đâu.

Hình thành các trung tâm phải có lộ trình thời gian cụ thể; bổ sung hoặc rút ngắn thời gian đào tạo tùy theo từng loại hình. Riêng về một số kiến nghị của Trường Đại học Đà Lạt cũng đã được PCT UBND tỉnh trả lời và giao cho một số sở ngành để phối kết hợp với Trường đại học Đà Lạt triển khai thực hiện.Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao về chiến lược của đề án xây dựng đào tạo của Trường đại học Đà Lạt. Đồng thời lưu ý nhà trường khi xây dựng đề án cần phải chú ý đến bối cảnh xung quanh và thế mạnh của vùng; điểm mạnh và điểm yếu của trường; chú ý đến thương hiệu, năng lực, đội ngũ cán bộ và phải gắn với thực tế của địa phương.

Đồng thời phải có lộ trình thực hiện; sắp xếp lại một số bộ máy, đội ngũ hợp lý và mục tiêu nhiệm vụ của đề án phải đi vào trọng tâm trọng điểm của từng lĩnh vực. Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường đại học Đà Lạt cần hoàn thiện sớm đề án để trình lên Bộ giáo dục và đào tạo xem xét trong thời gian sớm nhất./.
 
 Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa