Tin tức

Đánh giá thực hiện đề án thí điểm xây dựng mô hình du lịch canh nông

Thứ hai, 28/12/2020 - 08:28

(Lamdongtv.vn) -Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị Đánh giá thực hiện đề án thí điểm xây dựng mô hình du lịch canh nông

Dự hội nghị có ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các hiệp hội và các doanh nghiệp, nông hộ tham gia mô hình du lịch canh nông trên địa bàn.
        Trong 5 năm qua, kể từ khi UBND tỉnh lâm đồng phê duyệt duyệt đề án thì điển xây dựng mô hình du lịch canh nông vào năm 2005 đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đoàn thẩm định và ra quyết định công nhận Mô hình “Điểm du lịch canh nông” cho 33 tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” cho 10 đơn vị du lịch canh nông. Các mô hình du lịch canh nông đã từng bước đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng các công trình, tiểu cảnh phục vụ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.
Tổng vốn đầu tư cho các mô hình du lịch canh nông gần 380 tỷ đồng; diện tích triển khai các mô hình du lịch canh nông hơn 302 ha; trong đó diện tích khu nhà kính, trưng bày, khu vực ăn uống, nhà vệ sinh, bãi đậu xe… phục vụ nu cầu tham quan của du khách chiếm khoảng hơn 20 ha. Tổng lượt khách đến tham quan các mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay đạt gần 6 triệu  triệu lượt khách. Hiện nay, có 9/33 mô hình du lịch canh nông bán vé cho khách tham quan với giá vé từ 10.000đ đến 100.000đ. Tổng doanh thu từ các mô hình du lịch canh nông gần 250 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước khoảng 25 tỷ đồng. Sản phẩm du lịch canh nông đã từng bước phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử địa phương; ổn định cuộc sống của người dân trong vùng; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt cộng đồng cư dân nơi triển khai mô hình được hưởng lợi từ việc phát triển các mô hình du lịch canh nông.
Tại hội nghị các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến đối những vướng mắc trong qua trình xây dựng các mô hình du lịch canh nông như: Hiện nay du lịch canh nông là loại hình du lịch mới nên chưa nhiều người xây dựng mô hình hiểu rõ cách làm bài bản.  Cần phải trả lời được câu hỏi “Đất lành” Đà Lạt là gì thì mô hình du lịch này mới bền vững và đi vào chiều sâu. Du lịch canh nông phải thật sự là du lịch an toàn, mang lại niềm vui cho du khách chứ không phải là đến cơ sở của mình mà lại mang cho khách những sản phẩm không an toàn, không đảm bảo chất lượng. Ngoài du lịch là sản phẩm chính thì sản phẩm nông nghiệp cũng phải là sản phẩm song hành đảm bảo chất lượng. Có thể hình thành các HTX nhỏ để kết hợp với nhau hình thành chuỗi sản phẩm phục vụ khách của mình, nên nhà nước phải có cơ chế, chính sách và hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp về tổ chức và xây dựng chuẩn về nhiều yếu tố để thực hiện.
Trong dịp này, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cũng đã thông qua dự thảo các tiêu chí mới về du lịch canh nông để các đại biều đóng góp ý kiến. Sau khi nghe các đại biểu trao đổi các ý kiến và đề xuất một số nội dung trong việc UBND tỉnh xem xét ban hành các văn bản chỉ thị cụ thể trong thời gian tới, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng  đã ghi nhận các ý kiến của các đại biểu, đại diện các hiệp hội du lịch, lữ hành và khẳng định UBND tỉnh sẽ có những chính sách, quy định cụ thể và thông qua bộ tiêu chí du lịch canh nông trong quý 1 năm 2021./.
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa