Tin tức

Không về quê ăn tết vì an toàn dịch bệnh

Chủ nhật, 07/02/2021 - 17:30

(Lamdongtv.vn) - Cái Tết cổ truyền của người Việt Nam là tết đoàn viên bên gia đình người thân. Là dịp để những người con xa xứ có dịp trở về thăm quê hương bản quán sau những ngày xa cách.

Nhưng Tết năm nay lại khác. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 9 mà những chuyến về quê của nhiều người đã bị tạm hoãn

Mọi người đều ý thức và nâng cao tinh thần chủ động phòng dịch, hạn chế di chuyển tối đa vì một cái tết an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Gia đình chị Nguyễn Thị Minh Cúc ở thôn Đam Pao, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà mua 10 vé khứ hồi cho cả gia đình 5 người về Hà Nội nhưng  đến những ngày cận kề tết chị đành hủy  hết vé của chuyến đi này.  Gia đình chị Cúc là một trong nhiều gia đình tại Lâm Đồng hủy bỏ những chuyến về quê ăn tết như vậy. Dù có đôi chút buồn lòng, tiếc nuối nhưng mọi người luôn hiểu rằng việc quan trọng hơn hết lúc  này là cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình trước sự lây lan của dịch bệnh Covd 19.

Có những gia đình không chỉ đơn thuần là về quê du xuân mà dịp tết còn gắn với những sự kiện quan trọng trong gia đình nhất là phong tục mừng thọ đấng sinh thành trong đầu mùa xuân năm mới. Nhưng để đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhiều người con xa xứ cũng quyết định không trở về quê nhà trong lúc dịch Covid 19 đang tái bùng phát. Riêng ông Phạm Thanh Hùng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà chuẩn bị vé máy bay đưa cả gia đình về quê Thanh Hóa ăn tết và mừng thọ mẹ. Thế nhưng nhận thấy  dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thay vì về quê,  những ngày cận tết ông vẫn đến cơ quan làm việc bình thường và luôn tuân thủ các giải pháp phòng dịch.
Mỗi người dân đều ý thức cao trong công tác phòng dịch từ trong gia đình cho đến nơi làm việc. Các cơ quan, đơn vị đều áp dụng nghiêm túc các giải pháp phòng dịch và khuyến khích người lao động hạn chế di chuyển, không về quê ăn tết, đặc biệt là những người có quê tại các vùng dịch. Riêng những người đi về từ vùng dịch phải thực hiện khai báo y tế và cách ly đủ 21 ngày. Tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Lâm Đồng, song song với các giải pháp phòng dịch nơi làm  việc của gần 120 cán bộ, công nhân viên thì   nhiều nhân viên của ngân hàng đã hủy vé tàu xe về tết để đảm bảo an toàn… Thay vì đón tết ở quê nhà, nhiều người đã chọn niềm vui sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn tại quê hương thứ 2 làm niềm vui trong mùa xuân mới bằng những chuyến tặng quà thiện nguyện vùng xa.
Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, hiện nay, bến xe liên tỉnh Đà Lạt có trên 5 nghìn vé  xe bị hủy, chiếm 40% số vé đã đăng ký; 70% vé tàu hỏa cũng bị hủy. Bên cạnh đó,  Cảng hàng không Quốc tế Liên Khương hủy từ 7 đến 16 chuyến bay/ngày trong dịch tết so với dự kiến ban đầu là 54 lượt chuyến/ngày. 
Hủy vé tàu, xe không về quê ăn tết có thể thiệt hại một ít về kinh tế cá nhân, có thể niềm vui mùa xuân có phần không trọn vẹn nhưng sự trọn quan trọng hết là sự an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng trước diễn  biến khó lường của dịch bệnh covid 19. Lỡ hẹn 1 lần với mùa xuân quê hương  nhưng tin chắc rằng chúng ta sẽ  trọn vẹn trong niềm vui cùng cả nước chiến thắng  dịch bệnh trước  mùa xuân mới vì một cuộc sống bình yên, an toàn.
Thế Hạnh - Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)