Tin tức

Tìm giải pháp quản lý virus trên rau hoa

Chủ nhật, 24/02/2019 - 09:42

(Lamdongtv.vn) -Chi cục trồng trọt và BVTV Lâm Đồng tổ chức hội thảo tìm giải pháp quản lý viruts trên rau hoa tại Lâm Đồng.

Tham dự hội nghị  có các chuyên gia nông nghiệp của Nhật Bản, trường đại học Đà Lạt, đại diện các địa phương và các nông hộ sản xuất rau hoa trên địa bàn
Bệnh virus trên cây trồng đã xuất hiện tại Lâm Đồng nhiều năm nay. Năm 2018, tại Lâm Đồng có  180 ha  hoa cúc  và hơn 1000 ha rau xà lách bị nhiễm bệnh virus, tỷ lệ nhiễm từ 30- 50% số cây trồng trên vườn. Hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lấy lan virus do chưa triển khai các giải pháp đồng bộ đặc biệt là khâu sản xuất giống ở hoa cúc, chưa quản lý tốt các loại trung gian truyền bệnh là bọ phấn và bọ trĩ.
Sau khi đi thực tế trên đồng ruộng, các chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản đã ghi nhận tình hình sản xuất qua đó cho thấy nông dân Lâm Đồng sử dụng thuốc nhiều nhưng  chưa  đúng. Dịch bệnh do virus xuất hiện đã đến mức cảnh báo, cần đưa ra giải pháp. Trong lúc đó, cây trồng quá dày, lối đi hẹp. Cỏ dại, nước đọng nhiều là nơi tập trung nguồn bệnh nhưng không được xử lý. Virus không có thuốc đặc trị nên chỉ có thể áp dụng các giải pháp tổng hợp để phòng ngừa.
Các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo nông dân ta cần phun thuốc đầy đủ hai mặt lá, tránh sự ẩn nấp côn trùng mặt dưới lá, mới có thể tiêu diệt hết bệnh trên cây, xử lý cỏ dại sạch sẽ, phun thuốc đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách. Ngoài ra nông dân nên sản xuất rau, hoa trong nhà kính, nhà lưới để dạn chế côn trùng gây bệnh tiêu hủy cây bệnh triệt để tránh lây lan. Thông qua hội thảo này đã cung cấp đến nông dân Lâm Đồng những thông tin hữu ích nhằm hạn chế bệnh virut trên cây trồng,nâng cao hiệu quả sản xuất trên đồng ruộng.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng