Tin tức

Ngày làm việc thứ 7 kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XV

Thứ ba, 26/10/2021 - 12:23

(Lamdongtv.vn) - Tại điểm cầu Lâm Đồng, ông Trần Đình Văn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các vị Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tham dự ngày làm việc thứ 7, Kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XV

Trong đó, thảo luận trực tuyến về sự Dự án Luật Cảnh sát cơ động, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của của Luật sở hữu trí tuệ, nghe giải trình của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư làm rõ một số vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu. 
Trong buổi sáng, thảo luận trực tuyến, góp ý về Dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, Đại biểu Trần Đình Văn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Dự thảo Luật Cảnh sát cơ động được soạn thảo công phu, nghiêm túc, nội dung dự thảo cơ bản khắc phục được những hạn chế, bất cập sau 8 năm thi hành Pháp lệnh Cảnh sát cơ động. Phù hợp với Chủ trương, đường lối của Đảng, và Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam. Dự thảo luật có tính khả thi cao, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia trong tình hình mới. Tuy nhiên, một số quy định trong dự thảo Luật chưa đầy đủ, cần làm rõ và sâu sắc hơn tính “vũ trang” của lực lượng cảnh sát cơ động. Một số nội dung nên quy định bổ sung để tránh tình trạng lúng túng khi áp dụng trên thực tiễn. Việc xác định Cảnh sát cơ động là “lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự xã hội” cần được rà soát kỹ, một mặt bảo đảm phản ánh đúng vị trí, chức năng đặc thù của Cảnh sát cơ động so với các lực lượng khác trong Công an nhân dân, mặt khác, không chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ trật tự xã hội.
        Đại biểu Nguyễn Tạo, phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị: Cần làm rõ khái niệm địa bàn trọng điểm để bố trí lực lượng phù hợp. Thứ hai là vấn đề trang bị vũ khí cho lực lượng cảnh sát cơ động cũng cần nghiên cứu kỹ để có sự đầu tư đúng.  
          Tại buổi thảo luận trực tuyến sáng nay, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu. 
          Buổi chiều, tham gia thảo luận trực tuyến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh, Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Dự thảo Luật  sở hữu bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã đáp ứng kịp thời yêu cầu đòi hỏi của sự phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới,  nhất là trong xu thế hội nhập sâu và toàn diện. Tuy nhiên để luật phù hợp hơn với thực tế, đảm bảo tính khả thi và áp dụng lâu dài, phù hợp với các quy định quốc tế thì cần có chính sách rõ ràng hơn nữa đối với công tác bảo hộ và khai thác quyền tác giả đối với quyền sở hữu trí tuệ. Cần có chính sách rõ ràng hơn về quyền tác giả. Bên cạnh đó đối với vấn đề quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý, hay tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng cũng cần có những điều chỉnh về khái niệm để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, hiệu quả của hệ thống pháp luật. 
          Sau phần thảo luận về Luật Sở hữu trí tuệ, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề quan trọng mà Đại biểu Quốc hội nêu. Ngày 27/10, các Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục tham gia ngya2 làm việc thứ 8 Kỳ họp thứ 2 QH khóa 15 với phiên thảo luận trực tuyến về Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển đối với thành phố Hải Phòng, các tỉnh Nghệ an, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế. Thảo luận về tình hình thực hiện  chính sách chế độ bảo hiểm, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020, việc quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020. Và Nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ Trưởng Bộ Y tế giải trình làm rõ các vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu đối với các dự thảo Luật và báo cáo liên quan./. 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa