Tin tức

Đối thoại giải quyết khó khăn cho hợp tác xã nông nghiệp

Chủ nhật, 09/10/2022 - 09:32

(Lamdongtv.vn) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị Đối thoại giải quyết khó khăn cho các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố và đại diện 150 hợp tác xã nông nghiệp tham dự


 
Tại hội nghị lãnh đạo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã báo cáo tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp cũng như hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đối với sản xuất nông nghiệp, từ đầu năm đến nay tiến độ sản xuất đạt và vượt kế hoạch đề ra, chăn nuôi, thủy sản phát triển ổn định. Công tác quản lý bảo vệ rừng được triển khai hiệu quả, số vụ vi phạm luật lâm nghiệp giảm 163 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Đối với hoạt động của hợp tác xã, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 4 liên hiệp hợp tác xã với 25 thành viên; 376 hợp tác xã nông nghiệp với hơn 8.400 thành viên. Doanh thu bình quân mỗi hợp tác xã đạt trên 2,6 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân trên 290 triệu đồng. Có 96 hợp tác xã hoạt động tốt và khá, chiếm 25%, số hoạt động trung bình và yếu là 169, tương đương 45%. Nhìn chung các hợp tác xã nông nghiệp đã áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, tiên tiến vào sản xuất, cung ứng vật tư đầu vào, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các thành viên.
 

 
Tại hội nghị đại diện các hợp tác xã cũng đã đề cập một số khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình hoạt động. Trong đó,  đáng chú ý nhất là việc tạo điều kiện vốn vay và quỹ đất đất cho hoạt động của các hợp tác xã. Một số ý kiến mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm của HTX; Hỗ trợ các gian hàng giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ trong vào ngoài tỉnh, tạo điều kiện cho HTX thuê đất lâu dài làm nhà xưởng; Cần có định hướng cho HTX trong việc lập hồ sơ xây dựng sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, nhiều HTX cũng kiến nghị ngành chức năng cần hỗ trợ trong việc xây dựng hệ thống sàn giao dịch nông sản.v.v… ý kiến của các hợp tác xã đã được đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan giải đáp, hướng dẫn và trả lời cụ thể./. 

 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa