Tin tức

Hành động nhỏ - Ý nghĩa lớn

Thứ năm, 20/10/2022 - 07:59

(Lamdongtv.vn) - Chương trình nông dân đổi rác lấy quà là một trong những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa, nhằm kêu gọi hội viên, nông dân phát huy vai trò trách nhiệm với cộng đồng bằng hành động cụ thể, cam kết không vứt rác bừa bãi ra mương suối và nơi công cộng

Thành phố Đà Lạt là vùng sản xuất nông nghiệp nổi tiếng trong cả nước với diện tích canh tác trên 10.500 ha. Giá trị thu hoạch bình quân 1ha đất canh tác đạt 400 triệu đồng/năm và đóng góp khoảng 14% trong cơ cấu kinh tế của thành phố.
Bên cạnh những giá trị kinh tế to lớn đóng góp cho sự phát triển của thành phố, hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng để lại những hệ lụy không nhỏ đặc biệt là tình trạng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học quá mức cần thiết. Vì vậy, địa phương tích cực tìm các giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có Chương trình nông dân đổi rác lấy quà là một trong những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa.
 


 
Để phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày một tăng cao, người nông dân phải sử dụng một lượng lớn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Và điều đáng nói là dư lượng tồn dư trong các loại chai lọ, bao bì đựng phân bón hóa học và thuốc BVTV được xem là rác thải nguy hại, nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người. Nhằm góp phần xử lý những vấn đề phát sinh trên, Hội Nông dân TP Đà Lạt đã triển khai nhiều chương trình tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức thu gom và xử lý rác thải nguy hại cho nông dân, trong đó chương trình đổi bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng lấy quà tặng là hoạt động hết sức thiết thực-ý nghĩa.
Với 1kg bao bì thuốc BVTV sẽ đổi được 1 đôi bao tay, 2kg đổi được 1 mũ vải tai bèo, 3kg đổi được 1 đôi ủng, 5kg sẽ được tặng 1 bộ áo mưa... Hội nông dân thành phố Đà Lạt cho biết: Chương trình trên được thực hiện nhằm tuyên truyền, vận động người dân trong việc nâng cao nhận thức thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp, đặc biệt là thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng. Từ đó, nhân rộng mô hình nông dân chung tay bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thiết thực chào mừng Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. 
 

 
Đối với thành phố Đà Lạt, tình trạng rác thải nông nghiệp nói chung và bao bì thuốc bảo vệ thực vật nói riêng chưa được thu gom, xử lý đúng cách và làm xấu đi cảnh quan môi trường, ảnh hưởng đến dịch vụ du lịch và gây ô nhiễm lớn tại một số khu vực hồ Than Thở, hồ Xuân Hương, hồ Mê Linh. Do đó qua các chương trình về tuyên truyền bảo vệ môi trường của Hội nông dân thành phố đã góp phần nâng cao nhận thức của nông dân trong việc bảo vệ môi trường; thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp đúng cách. Quan trọng nhất là hạn chế tình trạng vứt bỏ bừa bãi bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng xuống mương suối và nơi công cộng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp Đà Lạt sạch và chung tay xây dựng thành phố Đà Lạt bền vững về môi trường.
 
Chương trình Đổi rác lấy quà, do Hội nông dân thành phố Đà Lạt tổ chức nhằm kêu gọi hội viên, nông dân phát huy vai trò trách nhiệm với cộng đồng bằng hành động cụ thể, cam kết không vứt rác bừa bãi ra mương suối và nơi công cộng; thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng để được xử lý theo đúng quy định. Đồng thời cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn thành phố chung tay xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp, thân thiện và văn minh./.
 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bắt đối tượng truy nã nguy hiểm sau khi được hoãn chấp hành án

(Lamdongtv.vn) - Phòng Cảnh sát Thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua công tác xác minh, truy tìm đơn vị vừa truy bắt thành công đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà (56 tuổi), trú tại Thôn Đà Lâm, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng theo quyết định truy nã của Cơ quan thi hành án

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa