Tin tức

Doanh nghiệp Phú Yên: “khát” nguồn cung gỗ sản xuất viên nén xuất khẩu

Thứ bảy, 26/11/2022 - 08:44

Xuất khẩu viên nén gỗ năng lượng sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu đang tăng mạnh, góp phần quan trọng để ngành gỗ đạt mục tiêu xuất khẩu năm 2022 và được dự báo còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong những năm tới

Tuy nhiên, để sản phẩm viên nén xuất khẩu sang các thị trường này yêu cầu khá khắc khe về nguồn gốc nguyên liệu gỗ... Hiện, trên địa bàn tỉnh đã có doanh nghiệp xuất khẩu viên nén năng lượng công suất khoảng 50 ngàn tấn/năm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ các đơn hàng nước ngoài. Nhu cầu mở rộng vùng nguyên liệu rừng có chứng chỉ, tăng công suất trong thời gian tới là rất lớn.
 

 
Với dây chuyền sản xuất được đầu tư hiện đại, Xí nghiệp Chế biến gỗ xuất khẩu Bảo Châu Phú Yên có thể chạy công suất đạt gần 10 ngàn tấn nguyên liệu/tháng; trên 100 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, sản phẩm viên nén năng lượng và dăm gỗ xuất khẩu vẫn không đủ cung cấp cho các đối tác nước ngoài. Nhất là trong những tháng gần đây, các đơn hàng viên nén xuất khẩu liên tục được đối tác nước ngoài đề nghị tăng lên.
 

 
Theo đánh giá của Hiệp hội Năng lượng sinh học thế giới, thị trường viên nén gỗ toàn cầu dự kiến đạt 15,63 tỉ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng gộp hằng năm 7,28% trong giai đoạn 2021-2026... Đây là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp xuất khẩu viên nén tăng sản lượng, thu hút, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động và các hộ trồng rừng trong thời gian tới. 
 

 
Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu viên nén lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ, với sản lượng và giá trị liên tục tăng... Theo ông Trần Đăng Khoa, vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng của tỉnh Phú Yên rất lớn, nhưng đa phần chưa được cấp chứng chỉ phát triển rừng bền vững theo yêu cầu từ các thị trường nước ngoài, có giá trị cao... Do vậy, ngoài 4 ngàn hecta rừng có chứng chỉ FSC của doanh nghiệp và vùng nguyên liệu khoảng 8 ngàn hecta liên kết HTX Lâm nghiệp công nghệ cao Phú Yên, Công ty Bảo Châu Phú Yên tiếp tục vận động các hộ gia đình, cá nhân có rừng tạo liên kết mở rộng vùng nguyên liệu rừng trồng được cấp chứng chỉ nhằm tăng nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp, tăng công suất sản xuất viên nén đáp ứng đơn hàng mới, cũng như nâng cao thu nhập cho người trồng rừng. 
 

 
Tỉnh Phú Yên có hơn 100 ngàn hecta rừng trồng và sản lượng khác khoảng 200.000 tấn/năm. Nhưng lâu nay, đa phần rừng được thu hoạch sớm, sản lượng chưa đạt cao... Việc phát triển rừng theo hướng bền vững được cấp chứng chỉ như FSC, VFCS không những mang lại giá trị về môi trường, sản lượng sinh khối cao mà còn nâng giá trị tăng thêm từ 20-30% khi doanh nghiệp sản xuất viên nén năng lượng và dăm gỗ xuất khẩu xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ và châu Âu - những thị trường đang hướng đến Việt Nam để đặt các đơn hàng lớn thời gian gần đây.

 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa