Tin tức

Phục dựng lễ hội mừng lúa mới của đồng bào K’Ho

Thứ năm, 08/12/2022 - 07:03

(Lamdongtv.vn) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với UBND Huyện Di Linh tổ chức lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú lần thứ 3 năm 2022 và phục dựng lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc K'Ho. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trí Dũng và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND huyện Di Linh đã tham dự chương trình.


 

 
Tại buổi lễ, 6 nghệ nhân của tỉnh Lâm Đồng đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” vì đã có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, gồm: ông Kră Jan Ha Liêng (dân tộc K’Ho, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương), ông Y Ba, Y Đồng (dân tộc Churu, xã Tà Hine, huyện Đức Trọng), ông K’Tiếu (dân tộc K’Ho, xã Đinh Lạc, Di Linh), ông K’Brel (dân tộc K’Ho, xã Bảo Thuận, Di Linh) và ông Điểu K’Bôi (dân tộc Châu Mạ, xã Đồng Nai Thượng, Cát Tiên). Được biết, đến thời điểm này, tỉnh Lâm Đồng đã có 15 nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” nhằm ghi nhận những đóng góp xứng đáng của các nghệ nhân hiện đang nắm giữ, thực hành diễn tấu, tích cực trao truyền di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên cho thế hệ trẻ, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc đã được UNESCO vinh danh là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại. Liên tục trong chuỗi hoạt động của chương trình đó là phục dựng lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc K'Ho ở huyện Di Linh.
 

 
Sau 1 năm làm việc cực nhọc, khi vụ mùa đã thu hoạch xong , lúa chất đầy kho , các buôn làng người K’Ho với những chàng trai, cô gái lại  nhảy múa, ca hát quanh cây nêu cùng tiếng chiêng, tiếng cồng  trong lễ hội mừng lúa mới diễn ra vào tháng 10 âm lịch nhằm tạ ơn các thần linh, Yàng đã phù hộ cho buôn làng có mùa bộ thu. Việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc địa phương đã và đang được các cấp, ngành đầu tư phục dựng nhiều nghi lễ, lễ hội truyền thống của dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhằm lưu giữ các giá trị văn hóa bản địa không để mai một trong thời kỳ hội nhập ./.
 
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa