Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây sầu riêng ra hoa

Thứ bảy, 21/01/2023 - 09:08

(Lamdongtv.vn) - Sầu riêng hiện là một trong những loại cây trồng mang lại nguồn thu chủ lực cho nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tổng diện tích sầu riêng hiện nay là trên 13.000 ha.

Ngoài những diện tích trồng thuần, thì loại cây ăn trái dài ngày này còn được bà con  các địa phương trong tỉnh xen canh trong vườn café, vừa nâng cao thu nhập, vừa tạo hệ thống chắn gió và che bóng rất hiệu quả cho vườn cafe. Một vài tuần tới, nhiều diện tích sầu riêng ở Lâm Đồng sẽ bước vào giai đoạn ra hoa. 
 
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 

 
Niên vụ 2023, Liên tiếp nhiều năm gần đây, thu nhập từ loại cây trồng ăn trái này luôn khả quan, nên ngày càng có nhiều nhà nông đưa sầu riêng vào cơ cấu sản xuất của gia đình mình, với 2 hình thức canh tác chủ lực là trồng thuần hoặc trồng xen trong vườn café. 
Thời điểm nay, bà con cần dọn sạch cỏ rác trong và ngoài tán cây, nhằm tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô để cây cảm ứng ra hoa. Nếu đất có hiện tượng khô, cây có biểu hiện héo mà chưa ra mầm hoa, bà con cần tưới qua 1 lần nước, tưới nhẹ cho đủ ẩm (lượng nước tưới bằng 1/3 lúc bình thường). Sau đó, tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra hoa đều, tập trung. Khi hoa dài khoảng 8-10cm, số lượng hoa trong chùm thường rất nhiều, có chùm lên đến trên 45 hoa. Bà con cần tỉa bớt những hoa trên cùng một chùm, ưu tiên giữ lại những nụ hoa ra cùng đợt và những hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị nhiễm sâu bệnh. Để không quá 10 bông/chùm. Tỉa hoa nhằm loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, qua đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại tốt hơn. Song song đó, bà con cần kích thích cho hoa ra đồng loạt bằng cách bổ sung các nguyên tố trung lượng, vi lượng để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Giai đoạn này khuyến cáo sử dụng phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên,  giai đoạn này không nên sử dụng phân bón gốc vì rất dễ ra lá non ở các chùm hoa. Khi đó, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái về sau…
 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa