Tin tức

Đại hội Hội Văn học Nghệ Thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ VII

Thứ tư, 15/02/2023 - 18:32

(Lamdongtv.vn) - Hội Văn học Nghệ Thuật tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2023 -2028. Ông Trần Đình Văn - Phó bí thư TT Tỉnh Ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham dự Đại hội.

 Ông K’ Mark - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ban ngành, các địa phương và 284 hội viên của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tham dự Đại hội
 

 
Trong nhiệm kỳ qua, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Lâm Đồng đã bám sát, triển khai, thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội VI và kế hoạch hoạt động hằng năm đề ra… Trong đó, hoạt động sáng tác VHNT được xác định là nhiệm vụ quan trọng của từng cá nhân văn nghệ sĩ, do đó, hằng năm, Hội thường xuyên tổ chức các Trại sáng tác, tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ thâm nhập thực tiễn đời sống để tìm hiểu, khám phá những vấn đề mới trên nhiều lĩnh vực, nhiều góc độ khác nhau của cuộc sống, phản ánh những tâm tư, tình cảm, khát vọng của con người cũng như phản ánh chân thực bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là những yếu tố mang sắc thái riêng về đời sống, tình cảm, ước vọng của các dân tộc trên vùng đất Lâm Đồng. Từ đó, nhiều tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa, điêu khắc, nhiếp ảnh... liên tục ra đời và được công chúng đón nhận. Cụ thể, Hội đã tổ chức 37 Trại sáng tác trong và ngoài tỉnh, thu hút 645 lượt HV tham dự, đã sáng tác hơn 2.500 tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa, nhiếp ảnh….
Hội viên trong toàn Hội còn sáng tác hơn 15.000 tác phẩm các loại, công bố trên Tạp chí Lang Bian và các báo, Tạp chí VHNT Trung ương, địa phương, các tỉnh, thành bạn. Đặc biệt, nhiều hội viên văn nghệ sĩ đam mê sáng tạo, tích cực sáng tác, tham gia và đạt giải cao trong các các Cuộc thi, giải sáng tác, triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc tế, khu vực và các hoạt động VHNT tổ chức tại địa phương với nhiều tác phẩm ấn tượng đặc biệt, góp thêm những mảng màu tươi sáng cho sự phát triển kinh tế - văn hoá, xã hội của tỉnh.. Không chỉ dừng lại ở những điểm sáng về sáng tác các tác phẩm văn hoá – nghệ thuật, Hội đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp các cây bút trẻ, đặc biệt người dân tộc thiểu số vào Hội để “trẻ hóa” hội viên… tiếp tục đổi mới, đa dạng, mở rộng phạm vi hoạt động đến các huyện, thành phố trong tỉnh thu hút 284 hội viên. 
   Dựa trên những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ mới với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nhân văn”, Hội VHNT tỉnh tiếp tục tập trung vào công tác kếp nạp hội viên mới, tổ chức các trại sáng tác trong và ngoài tỉnh, tổ chức các cuộc thi, liên hoan khơi dậy niềm đam mê sáng tác trong hội viên văn nghệ sỹ.
 

 
    Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Đình Văn - Phó bí thư TT Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật trong công cuộc xây dựng và phát triển địa phương và đất nước, đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh đã thể hiện rõ vai trò là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa... góp phần quảng bá hình ảnh, con người Lâm Đồng đến với bạn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ rõ những hạn chế trong hoạt hoạt động sáng tác nghệ thuật của tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua. Do vậy, đại hội lần này, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cần tập trung đánh giá một cách nghiêm túc, toàn diện những kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để nhiệm kỳ mới triển khai thực hiện đạt kết quả cao hơn. Trong đó cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ; Tổ chức nhiều hoạt động truyền cảm hứng để mỗi văn nghệ sĩ coi Hội như mái nhà chung, từ đó thỏa sức sáng tạo đem lại nhiều tác phẩm có sức lan tỏa. 
 

 
Đại hội đã bầu 14 đại biểu vào Ban chấp hành khóa VII, ông Thanh Dương Hồng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Văn học Nghệ Thuật Tỉnh Lâm Đồng khóa VII nhiệm kỳ 2023 -20028. Dịp này, Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen cho Hội VHNT tỉnh; Liên hiệp Các hội Văn  học Nghệ Thuật Việt Nam trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam cho 9 lãnh đạo tỉnh và 17 hội viên. Ngoài ra, UBND tỉnh, UBMTQVN tỉnh, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh khen thưởng cho các tập thể và các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật tỉnh. Cùng với đó, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh còn trao 12 giải thưởng cho các tác giả đạt giải cuộc thi Thơ nữ lần thứ III năm 2022./.
 

 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa