Tin tức

Vì một nền nông nghiệp xanh

Thứ ba, 28/02/2023 - 07:19

(Lamdongtv.vn) - Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị hiếu người tiêu dùng về nông sản sạch, an toàn, nông dân Đà Lạt - Lâm Đồng đang chuyển dịch sản xuất chú trọng sản lượng sang sản xuất nông sản chú trọng chất lượng

Việc chuyển đổi này cũng cần cả một quá trình chuyển biến từ nhận thức đến hành động và đã đạt được những kết quả tích cực vì một nền nông nghiệp xanh.
Những rau củ quả này của HTX nông nghiệp Tân Tiến – Phường 12 – TP Đà Lạt được sản xuất theo hướng công nghệ cao với việc ứng dụng các công nghệ hiện đại trên đồng ruộng. Việc bón phân, tưới nước cho cây đều thực hiện tự động, trong đó chế độ dinh dưỡng được cài đặt theo định lượng chuẩn xác, phù hợp với nhu cầu từng loại cây, từng  giai đoạn sinh trưởng  của cây. Bằng việc áp dụng quy trình sản xuất này, nông sản của sản xuất ra của HTX luôn đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn và được tiêu thụ trong các siêu thị hoặc các chuỗi nhà hàng cao cấp.

Cùng với việc áp dụng quy trình sản xuất sạch, hạn chế thuốc BVTV trong canh tác thì nông dân Đà Lạt còn thực hiện tốt phong trào thu gom rác thải trên đồng ruộng nhằm hạn chế tối đa phát thải chất độc hại trong môi trường.   Hoạt động này đã được hội nông dân Đà Lạt đồng loạt triển khai từ tháng 8 năm 2022 với chương trình đổi rác lấy quà được nông dân toàn thành phố tích cực hưởng ứng. Theo đó, đến nay hội nông dân Đà Lạt đã thu gom được 12 tấn rác thải từ bao bì thuốc BVTV qua sử dụng  để đưa đi xử lý đúng cách.
Đến nay, thành phố Đà Lạt đã xây dựng 3 vùng sản xuất đạt tiêu chí vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vùng trồng hoa Vạn Thành, Phường 5 diện tích 150 ha; vùng canh tác hoa Thái Phiên, Phường 12 diện tích 158,26 ha; đang đề xuất công nhận vùng canh tác rau Lộc Quý, xã Xuân Thọ 255,16 ha. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hiện nay gần như 100% các mẫu rau, quả… của Đà Lạt được kiểm định để xuất khẩu đều đảm bảo đạt chuẩn sạch bởi chỉ số của các chất đều nằm trong giới hạn cho phép. Đây là con số rất ấn tượng và đầy thuyết phục về kết quả của một quá trình đột phá, tăng tốc đến một nền nông nghiệp xanh, sạch của xứ sở đất lành.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa