Tin tức

UBXH của Quốc hội tiếp tục giám sát tại Lâm Đồng

Thứ năm, 16/03/2023 - 08:47

(Lamdongtv.vn) - Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đỗ Thị Lan cùng đoàn công tác Ủy ban Xã hội của Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống ma túy và mại dâm

Ông Nguyễn Tạo, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành và thành phố Đà Lạt tham dự.   
 
 
 
Báo cáo với Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội - Quốc hội, đại diện UBND tỉnh cho biết, đến tháng 2/2023, toàn tỉnh Lâm Đồng có gần 2600 người nghiện và sử dụng ma túy. Hơn 1.800 người ngoài xã hội, số còn lại ở trong các trung tâm cai nghiện, nhà tạm giữ và các cơ sở giáo dục, trại cải tạo. Trong 2 năm 2021-2022 toàn tỉnh đã bắt giữ hơn 800 vụ, trên 1.300 đối tượng vi phạm các tội về ma tuý, số vụ bắt giữ tội phạm ma túy nhiều hơn 200 vụ so với thời gian trước. Đã khởi tố gần 650 vụ, 945 bị can. tình hình diễn biến tội phạm ma túy diễn biến phức tạp. Số người nghiện có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ người nghiện ma túy không có việc làm cao. Xu hướng người nghiện chuyển từ heroin sang các dạng ma túy tổng hợp ngày càng nhiều. Cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ trên 100kg số lượng ma túy các loại. Việc triển khai, thực hiện các giải pháp quản lý người nghiện, sau cai nghiện, tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm, tái hòa nhập cộng đồng được lực lượng công an và các cơ quan chức năng thực hiện đạt hiệu quả cao. Đối với tệ nạn mại dâm, công tác phòng chống và quản lý được thực hiện đồng bộ, thống nhất đạt hiệu quả cao.
 

 
Tại hội nghị, đại diện các phòng nghiệp vụ Bộ Công an, Ban Xã hội của Quốc hội đã nêu một số lưu ý đối với công tác triển khai các chính sách pháp luật đối với công tác phòng chống ma túy và mại dâm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là quản lý đối tượng nghiện ma túy ngoài xã hội, quản lý ma túy học đường, điều trị cai nghiện, công tác đào tạo nghề tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện, vấn đề phát hiện và kiểm soát tệ nạn mại dâm.v.v... Lãnh đạo các sở, ban, ngành đã giải đáp một số vấn đề Đoàn giám sát của Quốc hội nêu ra đồng thời trình bày một số thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng chống ma túy và mại dâm cần được các cấp quan tâm tháo gỡ nhất là chế tài pháp luật và cơ chế tài chính.

 
Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội - Quốc hội; Phân tích làm rõ một số tồn tại cũng như phương hướng và giải pháp thực hiện công tác phòng chống ma túy và mại dâm ở Lâm Đồng thời gian tới.
 

 
Phát biểu tại kết luận buổi giám sát, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đỗ Thị Lan đánh giá cao những kết quả mà ngành chức năng các cấp tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện được trong công tác phòng chống ma túy, mại dâm. Đề nghị cấp cấp, các ngành của tỉnh cần tiếp tục chủ động khắc phục những tồn tại bất cập, nhất là vấn đề quản lý các đối tượng nghiện ma túy ngoài cộng đồng, vấn đề phân bổ kinh phí thực hiện công tác phòng chống ma túy và mại dâm, vấn đề quản lý ngăn chặn hiệu quả ma túy đối với học đường. đối với các đề xuất, kiến nghị, đoàn giám sát Ủy ban Xã hội của Quốc hội sẽ ghi nhận, tổng hợp chuyển các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết./. 
 

 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa