Tin tức

Ngày 29/5: Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ ba, 30/05/2023 - 08:28

(Lamdongtv.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội nghe Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; thảo luận ở hội trường về những nội dung trên

 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã tham gia góp ý về nội dung này
 

 
Các đại biểu đánh giá việc Quốc hội lựa chọn chuyên đề giám sát rất đúng và kịp thời; Để hoàn thiện báo cáo giám sát nhiều ý kiến đề nghị cần quan tâm đến chế độ chính sách, đãi ngộ và phụ cấp với nhân lực y tế cơ sở, y tế dự phòng; Cũng như sau đại dịch, nhiều lực lượng tích cực tham gia phòng chống dịch chưa được hỗ trợ, động viên kịp thời. Tuy nhiên theo các đại biểu, qua đại dịch cho thấy một bộ phận nhân lực y tế cơ sở tham gia tích trong công tác phòng chống dịch nhưng lại không thuộc đối tượng thụ hưởng Nghị định này. Qua đại dịch cũng có nhiều bài học kinh nghiệm. Vì vậy, cần khẩn trương chuẩn bị cả cơ sở vật chất, văn bản pháp luật, quy trình hướng dẫn cần thiết để ứng phó tốt hơn các dịch khác và có thể khả năng COVID-19 quay trở lại. Về y tế dự phòng, đại biểu cho rằng, nhiệm vụ phát triển y tế dự phòng là thách thức lớn nhất trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó, tổng số cán bộ làm công tác y tế dự phòng từ trung ương đến tuyến huyện chỉ đáp ứng 42% nhu cầu nhân lực, thiếu hụt khoảng 23.800 người. Thu nhập và chế độ đãi ngộ thấp, lại chịu nhiều áp lực trong bối cảnh dịch bệnh nên cán bộ khó chuyên tâm công tác.
Trước tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, thôi việc hoặc chuyển việc có chiều hướng gia tăng, nhất là sau giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19; các đại biểu cho rằng cần sớm thiết kế các cơ chế, chính sách phù hợp để vừa thu hút vừa giữ chân nhân lực y tế cơ sở. Bên cạnh dó các đại biểu cũng đề nghị ngành chức năng cần có hướng dẫn cho các cơ sở y tế thực hiện chi trả một số trang thiết bị y tế, vật tư y tế đã vay trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.
 

 
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa