Tin tức

Đà Lạt : Triển lãm thành tựu 130 năm hình thành và phát triển

Thứ sáu, 22/09/2023 - 13:06

Lamdongtv.vn - UBND thành phố Đà Lạt đã khai mạc triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội, quy hoạch và phát triển đô thị, một trong những sự kiện chính chào mừng kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

 

Ông Trần Đức Quận, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Phạm Triều, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng Lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh, chính quyền thành phố Đà Lạt và đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân, du khách trên địa bàn đã tham dự.
 

Phát biểu khai mạc triển lãm, Lãnh đạo Tp Đà Lạt cho biết: Cách đây tròn 130 năm, ghi dấu thời điểm bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu đặt chân đến cao nguyên Lâm Viên và khám phá thành phố Đà Lạt hiện nay; từ miền đất hoang sơ, trải qua nhiều giai đoạn phát triển với không ít thăng trầm, ngày nay thành phố Đà Lạt đã trở thành thành phố du lịch nổi tiếng, thành phố Festival Hoa và đang trong giai đoạn xây dựng đô thị thông minh, đô thị di sản, tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc, trở thành trung tâm văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và giải trí của cả nước. Cùng với đó, Đà Lạt còn được công nhận là “Thành phố du lịch sạch ASEAN” giai đoạn 2022-2024; là một trong những điểm đến lãng mạn nhất châu Á. Đạt được những thành tựu nêu trên, bên cạnh khí hậu quanh năm mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng, kiến trúc độc đáo thì phong cách người Đà Lạt “hiền hòa - thanh lịch - mến khách” cũng là tài sản quý báu để phát triển du lịch của thành phố.
 

 
Triển lãmkéo dài từ nay đến cuối năm 2023 sẽ giới thiệu đến Nhân dân và du khách về lịch sử hình thành và phát triển thành phố Đà lạt; thông qua sự kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật gồm hội họa, nhiếp ảnh, trưng bày cổ vật, hiện vật lịch sử, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật, nghệ thuật sắp đặt, mô hình,… nhằm tái hiện một không gian từ ngày khai hoang lập ấp, lịch sử đấu tranh giải phóng quê hương, quá trình phát triển và hướng đến tương lai của một thành phố mang dáng dấp hiện đại, một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng, xứ sở thiên đường của các loại rau, hoa. Ngoài ra, tại không gian triển lãm lần này, có sự tham gia của các doanh nghiệp trưng bày giới thiệu các mô hình sản xuất, các sản phẩm hàng hóa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt (sản phẩm sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, công nghệ giống cây trồng.
 
 

Năm 2022, tổng lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt đạt 6 triệu lượt; trong đó khách quốc tế đạt 135.000 lượt. Riêng 9 tháng đầu năm 2023, khách du lịch đến Đà Lạt đạt trên 6 triệu lượt, tăng gần 20% so với cùng kỳ, ngoài ra nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội của thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực. Triển lãm lần này cũng chính là thông điệp để giúp Nhân dân và du khách tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành và phát triển của thành phố; góp phần quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời qua đó đánh giá, minh chứng thêm kết quả đạt được, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân các dân tộc thành phố trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo thêm động lực để cán bộ và Nhân dân thành phố tiếp tục khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, tôn vinh, kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước; đồng thời tạo động lực để huy động trí tuệ, nguồn lực, tiếp tục xây dựng thành phố Đà Lạt ngày càng phát triển, xứng đáng là đầu tàu, là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh Lâm Đồng./.

Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa