Tin tức

​Bình Phước : Y tế cơ sở phòng, chống sốt xuất huyết tại cộng đồng

Chủ nhật, 01/10/2023 - 05:09

​Bình Phước -Theo thống kê, từ đầu năm đến nay có hơn 81.000 ca mắc sốt xuất huyết trên toàn quốc. Bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng trong giai đoạn cao điểm mùa mưa tháng 9.Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết nên vai trò của các trạm y tế và cộng tác viên y tế ở khu dân cư là rất quan trọng.

 Đây là lực lượng nòng cốt trong giám sát, phát hiện và phối hợp với y tế tuyến trên dập nhanh các ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ trong cộng đồng ngay khi mới bùng phát.
 

 

Cứ vào đợt cao điểm của bệnh sốt xuất huyết là các cán bộ, nhân viên y tế lại len lỏi vào từng ngỏ hẻm để tuyên truyền; vào từng hộ dân kiểm tra các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng và hướng dẫn người dân cách xử lý lăng quăng, bọ gậy, để giảm tỷ lệ ca mắc sốt xuất huyết.
 

Cùng đội ngũ nhân viên y tế xã, phường trong phòng chống sốt xuất huyết còn có lực lượng cộng tác viên y tế ở khu dân cư. Đây thường là thành viên ban điều hành và các hội, đoàn thể ở khu phố, ấp đã được tập huấn kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết hàng năm của ngành y tế thành phố. Gần như là “thổ địa”, nên lực lượng này nắm bắt được khu vực nào dễ phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết; cùng với nhân viên y tế điều tra, ghi nhận tình trạng hộ gia đình có lăng quăng và cho từng hộ gia đình ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
 

Đáng chú ý, khi trên địa bàn xuất hiện những ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ thì cũng chính lực lượng này hỗ trợ đắc lực cho trung tâm y tế thành phố trong quá trình xử lý ổ dịch nhỏ, hạn chế phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới. Theo số liệu thống kê của Trung tâm y tế thành phố Đồng Xoài, tính từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 249 ca sốt xuất huyết, xuất hiện 26 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ và đã được xử lý.
Với thông điệp “Nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết”, lực lượng y tế cơ sở trên địa bàn thành phố Đồng Xoài đang hàng ngày nỗ lực bám, nắm địa bàn, chủ động trong phòng chống sốt xuất huyết. Mong muốn của họ là cộng đồng có ý thức hơn trong việc vệ sinh môi trường, chung tay cùng y tế cơ sở phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.
 
Phòng thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa