Tin tức

Mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách NOXH

Thứ bảy, 25/11/2023 - 05:16

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, thời gian qua, có địa phương triển khai đầu tư xây dựng hàng chục ngàn căn nhà ở xã hội (NOXH, nhưng dường như công nhân trên địa bàn lại không mặn mà, khiến lượng tồn kho rất lớn.


 Những vướng mắc về thủ tục đăng ký, giá nhà, mức lãi suất và việc đáp ứng các yêu cầu tài chính đã và đang mang lại những vướng mắc cho người lao động trong quá trình tiếp cận các dự án. Nhiều chuyên gia đều có chung nhận định rằng, việc mở rộng phạm vi đối tượng hưởng chính sách về NOXH là điều cần thiết để những chính sách về NOXH phát huy được hiệu quả
 
Đây là dự án NOXH đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh. Theo dự kiến, quý tư năm sau sẽ bàn giao nhà. Giống như nhiều anh em công nhân ngành Than, sau nhiều năm lao động, tích góp, anh Hoàng Minh Luyến rất kỳ vọng vào việc sở hữu một căn hộ. Thế nhưng với mức giá chào bán hiện tại, anh phải thay đổi kế hoạch.
Đáp ứng mong mỏi của người lao động, thời gian qua, nhiều DN đã chủ động kết nối với chính quyền địa phương, kết nối với các chủ đầu tư, hỗ trợ công nhân sở hữu nhà ở. Tuy nhiên việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và đặc biệt là đáp ứng các quy định về tài chính vẫn còn nhiều điểm nghẽn.
Không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân tức là lương tháng không vượt quá 11 triệu đồng. Với mức lương này thì người công nhân phải rất chắt chiu mới trang chải được cuộc sống hàng ngày, nói gì đến tích góp mua nhà. Và cũng với mức thu nhập này việc tiếp cận với các tổ chức tín dụng là điều vô cùng khó khăn. Trước thực tế trên, nhiều ý kiến cho rằng, việc mở rộng phạm vi đối tượng được hưởng chính sách về NOXH, cụ thể có đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp là hợp lý và cần thiết trong bối cảnh hiện tại.
Trong báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Bộ Xây dựng có đề cập đến tình trạng ế NOXH. Thậm chí có dự án rao bán gần 1.700 căn nhưng tồn kho hơn 80%. Đây có lẽ cũng là thực trạng trung tại nhiều tỉnh thành.
Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có những chính sách thay đổi về tiền lương, ưu đãi tín dụng… nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng NOXH, chắc chắn mơ ước về một nơi an cư của hàng vạn người lao động khó thành hiện thực.

 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa