Tin tức

Giảm nghèo về pháp luật cho đồng bào vùng cao

Chủ nhật, 26/11/2023 - 05:21

Vì hạn chế kiến thức xã hội, kiến thức pháp luật nên không ít người nghèo đã bị mắc lừa; trở thành nạn nhân trong các vụ tranh chấp, khiếu kiện; thậm chí có nhiều người còn vướng vào vòng lao lý.

Chính vì vậy mà trong thời gian qua, các chính sách pháp luật và đặc biệt là chính sách pháp luật về trợ giúp pháp lý đã khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta nhằm bảo vệ các quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là bảo vệ người nghèo, người yếu thế trong xã hội, trong đó có mục tiêu giảm nghèo về pháp luật cho họ.
 
 
 
Do hiểu biết về pháp luật còn hạn chế và quá tin tưởng cô cháu gái nên bà Nhinh không trả được tiền vay đúng thời hạn và bên cho vay hoàn tất quá trình chuyển nhượng thì  bà mới vỡ lẽ ra mình bị lừa và mất đi mảnh đất ở duy nhất, cũng là tài sản lớn nhất của bà. Là đối tượng thuộc hộ nghèo, theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, bà Nhinh được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí của nhà nước nên bà đã được chính quyền địa phương giới thiệu đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý  nhà nước tỉnh Lạng Sơn để nhận sự giúp đỡ.
 
Ngay sau khi được phân công tiếp nhận vụ việc, trợ giúp viên pháp lý đã nghiên cứu hồ sơ cũng như tham gia vào giai đoạn đầu của hoạt động tố tụng bằng việc lấy lời khai, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan. Khi phát hiện ra những điểm sơ hở của nguyên đơn khi thực hiện ký giao kết hợp đồng, trợ giúp viên pháp lý đã hướng dẫn bà Nhinh làm đơn yêu cầu phản tố và đề nghị tòa án thụ lý yêu cầu phản tố này. Sau đó,  Trợ giúp pháp lý cũng đã tích cực tham gia vào quá trình giải quyết vụ việc trước khi đưa vụ án ra trước tòa án.
 
Nhờ sự tận tâm và nỗ lực của Trợ giúp viên pháp lý  trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan của vụ án, cùng với kinh nghiệm của mình, trợ giúp viên pháp lý đã giúp bà Nhinh lấy lại được mảnh đất và ngôi nhà. Là người nghèo, thuộc đối tượng yếu thế trong xã hội, bà Nhinh được hưởng dịch vụ TGPL mà không phải trả bất kỳ chi phí nào. Thêm vào đó, các đối tượng được TGPL nói chung và các đối tượng là hộ nghèo nói riêng đã tiếp cận với dịch vụ TGPL một cách dễ dàng, thuận lợi còn nhờ sự vào cuộc từ sớm của chính quyền cơ sở.
 
Có thể thấy, trợ giúp pháp lý là chính sách của Đảng và Nhà nước thể hiện truyền thống đạo lý của dân tộc, trách nhiệm của nhà nước và xã hội đối với người nghèo, người được hưởng chính sách ưu đãi về trợ giúp pháp lý, góp phần xóa đói giảm nghèo về pháp luật, giúp người dân an tâm trong cuộc sống, bảo đảm an ninh chính trị, chật tự an toàn xã hội
 
:
Theo số liệu từ Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp, sau gần 26 năm hoạt động, trên toàn quốc đã thực hiện được khoảng 2,4 triệu lượt người thuộc diện được trợ giúp pháp lý, trong đó có hơn 811 nghìn lượt người nghèo (chiếm 33,9%). Hiệu quả công tác triển khai thực hiện chính sách về trợ giúp pháp lý thời gian qua đã góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo công bằng xã hội, đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống./.

PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa