Tin tức

Phú Yên : Khan hiếm vật liệu xây dựng khiến giá tăng cao bất thường

Thứ năm, 16/11/2023 - 05:19

Tại tỉnh Phú Yên, thời điểm năm 2022 đến tháng 3/2023, giá các loại vật liệu xây dựng thông thường (cát, đất, đá) tăng bất thường. UBND tỉnh Phú Yên đã thành lập đoàn thanh tra về vấn đề này.

Trong kết luận thanh tra mới được ban hành đã chỉ rõ những nguyên nhân khiến giá các loại vật liệu tăng đột biến và yêu cầu xử lý nghiêm những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vi phạm trong thực hiện niêm yết giá.

 

Kết quả thanh tra cho thấy, giá các loại vật liệu tăng bất thường như: giá đá tại mỏ là 300.000 đồng/m3 không có hóa đơn; cát không rõ nguồn gốc giá khoảng 200.000 đồng/m3. Một số doanh nghiệp đang hoạt động khai thác, nhưng không đăng ký công bố giá nên khi bán không xuất hóa đơn. Giá bán không có hóa đơn là 280.000 đồng/m3 đá (chưa bao gồm thuế VAT)… Có doanh nghiệp mua cát tại địa phương khác với giá thực mua là 200.000 đồng/m3, nhưng không có hóa đơn. Do khan hiếm vật liệu xây dựng thông thường nên trong quá trình thi công nhà thầu thi công mua tại mỏ khác so với hồ sơ dự toán được duyệt. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến công tác tham mưu quản lý nhà nước đối với các mỏ vật liệu xây dựng thông thường; việc lập, đăng ký giá, thẩm định và công bố giá; tổ chức rà soát lại cơ cấu hình thành giá khi giá đề nghị công bố tăng cao bất thường.  Đối với doanh nghiệp không thực hiện kê khai giá, không đăng ký công bố giá, cơ quan chức năng tham mưu kiến nghị UBND tỉnh xử lý thu hồi mỏ vật liệu theo quy định của pháp luật. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện số mỏ đang khai thác không đáp ứng nhu cầu để cung ứng. Điều này dẫn đến thiếu hụt, khan hiếm nguồn vật liệu xây dựng thông thường./.
 
PHÒNG THOI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa