Tin tức

Hội đồng nhân dân tỉnh họp phiên chất vấn và nghe trả lời chất vấn.

Thứ bảy, 09/12/2023 - 06:32

Lamdongtv,vn - Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khoá X, dưới sự chủ trì của ông Trần Đức Quận, ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh gồm ông K’Mák và ông Nguyễn Khắc Bình, các đại biểu HĐND đã thực hiện chất vấn các cơ quan nhà nước và nghe trả lời chất vấn.

Tham dự có ông Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Ông Trần Văn Hiệp - PBT Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh.
 
 
Trước khi vào phiên chất vấn, các đại biểu nghe tổ thư ký kỳ họp thông qua tổng hợp ý kiến thảo luận tổ chiều ngày 7/12. Qua thảo luận, tại 4 tổ, các đại biểu thống nhất nội dung báo cáo của UBND tỉnh trình tại kỳ họp về kết quả kinh tế, xã hội năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024. Đa số đại biểu đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh trước nhiều khó khăn, thách thức nhưng tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần ổn định phát triển kinh tế. Trên cơ sở nội dung thảo luận, các đại biểu tập trung góp ý một số vấn đề liên quan đến công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Ở phiên chất vấn, các đại biểu đã đặt câu hỏi đối với nhiều nội dung thuộc các lĩnh vực khác nhau như giáo dục và đào tạo, tài nguyên môi trường, nông nghiệp phát triển nông thôn; du lịch, thương mại dịch vụ, đầu tư và xây dựng.

 
Đối với lĩnh vực Giáo dục và đào tạo, đại biểu đặt vấn đề về việc cần sớm có sự hướng dẫn thống nhấttrong vấn đề sử dụng bộ sách giáo khoa phục vụ dạy học, đáp ứng số lượng sách giáo khoa cho học sinh. Cần có biện pháp quản lý tình trạng dạy thêm học them cũng như giải quyết vấn đề tồn tại trong phân luồng học sinh. Bà Phạm Thị Hồng Hải, Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh đã trực tiếp giải trình các nội dung cử tri nêu:
 
 
 
Đối với lĩnh vực y tế, các đại biểu đề nghị cần tăng cường cơ số và chất lượng thuốc cũng như thời gian khám chữa bệnh đối với bệnh nhân có bảo hiểm y tế. trên thực tế đây là các vấn đề đang được người dân và cử tri hết sức quan tâm và yêu cầu cần sớm có sự thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở y tế đã giải trình những thuận lợi khó khăn cũng như tồn tại liên quan các nội dung đại biểu
 

Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đại biểu đề nghị ngành chức năng cần có giải pháp và định hướng cụ thể nhằm tạo điều kiện ổn định cho đời sống hộ nhận khoán, quản lý bảo vệ rừng; Vấn đề tạo sinh kế cho người dân sống gần rừng. Giải pháp để cấp nước sinh hoạt cho người dân và biện pháp đưa vào vận hành một số hệ thống nước sạch đã đầu tư ở tp Bảo Lộc. Ông Hoàng Sỹ Bích, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã giải trình và trả lời đối với các nội dung đại biểu nêu. Tiến hành phân định ba loại rừng. Quan tâm đến việc thực hiện các vấn đề giao khoán quản lý bảo vệ. Kế hoạch đối với vấn đề nước sạch nông thôn.
 
Về lĩnh vực văn hóa, du lịch một số đại biểu đề nghị ngành chức năng cần có biện pháp để thu hút khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế. Đồng thời phải có giải pháp quản lý đối với du lịch mảo hiểm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Các đại biểu cũng đã chất vấn và nghe trả lời chất vấn đối với các vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các loại đất đã phân định nông lâm phù hợp quy định. Vấn đề hỗ trợ người dân khi tháo gỡ nhà kính ở vùng nội ô. Giải pháp thu hút doanh nghiệp vào các khu công nghiệp của tỉnh. Vấn đề đầu tư các dự án du lịch cộng đồngv.v...
 
 

Phát biểu tại kỳ họp, ông Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu và giải trình ý kiến đại biểu về các vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đề nghị sau kỳ họp các thành viên UBND tỉnh, người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị phân tích, làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và xây dựng kế hoạch cụ thể để khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được UBND tỉnh báo cáo tiếp thu tại kỳ họp; Đồng thời, triển khai thực hiện ngay việc giải quyết các nội dung chất vấn mà người đứng đầu đã tiếp thu và hứa trước HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp cũng nêu rõ những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023 cũng như những hạn chế, yếu kém để các ngành, địa phương quan tâm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo tiền đề triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024
 
 
Chủ tịch UBND tiỉnh Trần Văn Hiệp đề nghị các cấp các ngành, cơ quan đơn vị tiếp tục bám sát 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, gắn với Chủ đề đã được Tỉnh ủy xác định tại Nghị quyết số 28 ngày 06/12/2023, đó là “Trách nhiệm - Nêu gương - Kỷ cương - Hiệu quả”. Phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển KT-XH đề ra./.
Văn Thế.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa