Tin tức

Hiệu quả chính quyền đô thị Đà Nẵng

Thứ năm, 15/02/2024 - 05:40

Sau 3 năm triển khai thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, bộ máy hành chính của thành phố Đà Nẵng ngày càng được tinh gọn; cấp quận, phường hoạt động theo chế độ thủ trưởng và bảo đảm tập trung dân chủ đã góp phần tăng cường tính thống nhất, hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành.

 
  Cùng với đó, mọi hoạt động cũng được phân cấp, ủy quyền cụ thể đã giúp cấp quận, phường tăng cường tính linh hoạt, tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quản lý điều hành tại địa phương và mang lại lợi ích giải quyết công việc cho nhân dân ngày càng kịp thời, nhanh chóng.
 
 
Khang trang, sạch đẹp! Đây là nhà sinh hoạt cộng đồng của Khu dân cư Phước Trường 1, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà. Nhà sinh hoạt này từng để hư hỏng kéo dài và mới đây đã được sửa chữa hoàn thành, kịp thời phục vụ nhu cầu sinh hoạt của hàng trăm hộ dân nơi đây. Theo Bí thư Chi bộ khu dân cư, nhờ thí điểm chính quyền đô thị, việc sửa chữa hư hỏng nhà sinh hoạt được ủy quyền cho UBND phường quyết định nên đã được khắc phục rất nhanh. Ngoài ra, ngay cả công tác chăm sóc cây xanh cũng được phường giao cho hội đoàn thể giám sát tại chỗ nên rất được người dân ủng hộ.

Thí điểm chính quyền đô thị, thành phố Đà Nẵng đã sắp xếp tổ chức bộ máy thành một cấp chính quyền HĐND và UBND; còn ở 6 quận và 45 phường thì không tổ chức HĐND. Cùng với đó, phân cấp ủy quyền được đẩy mạnh, tạo sự linh hoạt trong triển khai, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, giảm bớt khâu trung gian.

 Việc thực hiện thí điểm này cũng giúp bộ máy công quyền tại Đà Nẵng được tinh gọn hơn, cũng như giảm thời gian thực hiện của 89 nội dung phân cấp ủy quyền. Cũng chính từ kết quả khả quan trên, tại kỳ họp HĐND cuối năm 2023, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định mong muốn tiếp tục thực hiện mô hình này 

Có thể thấy, sau 3 năm triển khai, thí điểm chính quyền đô thị kết hợp chuyển đổi số xây dựng chính quyền điện tử , phát triển đô thị thông minh, mọi hoạt động quản lý, điều hành, quản lý xã hội và phục vụ người dân, doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực, khẳng định được chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong chiếc lược xây dựng và phát triển các đô thị trong tình hình mới./.
 
Phòng Thời sự
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa