Tin tức

Đặc sắc không gian văn hóa vùng cao Điện Biên

Thứ ba, 19/03/2024 - 05:25

Lamdongtv.vn - Trong khuôn khổ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024, ngày 16/3, UBND tỉnh Điện Biên đã khai mạc không gian văn hóa vùng cao nhằm tái hiện các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tiêu biểu của tỉnh Điện Biên thông qua mô hình các ngôi nhà dân tộc, các làn điệu dân ca, dân vũ và giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc sắc đến du khách.


 
 

Huyện Mường Nhé nằm ở cực Tây của tổ quốc, là huyện duy nhất trong tỉnh có cộng đồng dân tộc Hà Nhì sinh sống. Đến với không gian văn hóa vùng cao, huyện Mường Nhé mang đến không gian nhà trình tường của người Hà Nhì với những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu và những điệu múa đặc trưng của đồng bào Hà Nhì nơi biên giới Mường Nhé. Với sự độc đáo, riêng có trong trang phục, điệu múa, không gian văn hóa Hà Nhì của huyện Mường Nhé đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Còn với huyện Mường Ảng, địa phương này lại mang tới không gian văn hóa đặc sắc với điệu múa của đồng bào dân tộc Khớ Mú và dân tộc Thái. Với đồng bào dân tộc vùng cao, các điệu múa không chỉ để giải trí mà còn gửi gắm tâm tư, tình cảm, ước mong về sức khỏe, mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa. Thông qua các động tác, âm nhạc, người dân động viên nhau nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gắn bó ruộng nương, yêu lao động sản xuất.

Với 10 huyện, thị xã, thành phố cùng 19 dân tộc cùng sinh sống, mỗi địa phương, mỗi dân tộc lại mang đến không gian văn hóa những nét đặc trưng riêng từ trang phục, điệu nhảy, điệu múa,…tạo nên ấn tượng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến xem cũng như hòa mình trải nghiệm.

Không gian văn hoá vùng cao và Hoạt động trưng bày, giới thiệu, sản phẩm văn hoá, du lịch là điểm nhấn nổi bật của sự kiện Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024. Thông qua đó nhằm góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm văn hóa, du lịch, những nét đặc trưng về thiên nhiên, con người, các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên./.
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa