Tin tức

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê mùa khô

Thứ năm, 21/03/2024 - 06:07

(Lamdongtv.vn) - Cũng như nhiều địa phương ở khu vực Tây Nguyên, tỉnh Lâm Đồng đang trong những tháng cao điểm mùa khô. Để cà phê ra hoa, đậu quả đồng loạt, một trong những vấn đề mà nông dân cần quan tâm trong thời điểm này, đó là tưới nước khoa học, hiệu quả.

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI

 Trong giai đoạn này, nếu thiếu nước kèm nhiệt độ cao, ẩm độ không khí thấp, hoa cà phê phát triển bất bình thường. Trường hợp, hoa cà phê đã nhú mỏ sẻ, nhưng bị thiếu nước thì rất dễ bị tình trạng hoa chanh, khô rụng. Thiếu nước trầm trọng trong giai đoạn này có thể dẫn đến tình trạng hoa khô, chết cành. Ngoài việc duy trì sinh trưởng cho cây trồng, tưới nước còn là điều kiện tiên quyết để cây cà phê ra hoa tập trung. 
Bà con nông dân cần biết rằng, trong mùa khô, giải pháp tưới nước cho cây cà phê phải khoa học, tuân thủ theo nguyên tắt: Tưới đủ nước và Tưới đúng lúc. Nếu tưới muộn, cây trồng bị suy kiệt rụng lá, khô cành. Nhưng, nếu tưới quá sớm khi cây chưa phân hoá mầm hoa đầy đủ sẽ làm hoa nở không tập trung, gây khó khăn cho việc thu hoạch về sau. 
Tại khu vực Tây nguyên, nông dân thường tưới từ 3-4 lần trong mùa khô. Lượng nước tưới cụ thể như sau: trong 2 năm kiến thiết cơ bản, bà con nên tưới 240 lít/gốc, 22-24 ngày /lần. Cà phê năm đầu (trồng mới) , tưới 120lít/gốc, chu kỳ 22 ngày 1 lần. Cà phê năm 3 (thu bói 2,5 tấn nhân/ha) nên tưới  320 lít/gốc, 22-24 ngày/lần. Đặc biệt với những diện tích cà phê kinh doanh, lượng nước tưới, thời điểm tưới là hết sức quan trọng. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa