Tin tức

Khắc phục tồn tại IUU

Thứ hai, 29/04/2024 - 05:49

Xác định gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản là nhiệm vụ chính trị, cần ưu tiên đặc biệt, trong thời gian qua các địa phương ven biển đã tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu đã chỉ ra trong đợt kiểm tra vừa rồi.

Trong đó tập trung vào công tác kiểm soát tàu cá và chứng nhận truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác thông qua các cảng cá chỉ định.

 


Với quyết tâm không để tình trạng tàu cá ở địa bàn quản lý vi phạm IUU, những cán bộ chiến sĩ tại đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Sa kỳ thường xuyên tổ chức tuần tra tại các khu vực tàu cá neo đậu. Trọng tâm của những lần tuần tra như thế này là hoạt động kiểm đếm nhóm tàu cá “không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác” trên địa bàn.
 
 
Song song với công tác quản lý tàu cá 3 không, thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi về chống khai thác IUU cũng đã chuyển danh sách tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU cao gồm 610 tàu để các lực lượng chức năng, địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ.
 
Tiếp tục triển khai thực hiện khuyến nghị của EC, nhất là chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Thời gian qua, Ban quản lý các cảng cá chỉ định tại khu vực miền Trung đã tăng cường lực lượng giám sát sản lượng bốc dỡ qua cảng. Thực hiện chặt chẽ, đúng quy định việc thu nộp nhật ký và báo cáo khai thác của tàu cá khi cập cảng.
 
 
Xác định việc gỡ thẻ vàng là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm là biện pháp răn đe hữu hiệu nhất. Thời gian qua, các địa phương đã đồng loạt điều tra, đưa ra xét xử các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
 
Có thể thấy với nỗ lực của các lực lượng chức năng, việc khắc phục những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU đã tại miền Trung trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên tại đâu đó vẫn còn một số trường hợp cố tình vi phạm, làm sao để số ít này không làm ảnh hưởng đến nỗ lực chung rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng lẫn hệ thống chính trị cơ sở, địa phương./.
 
 PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa