Tin tức

Nguy cơ ô nhiễm từ rác thực phẩm không phân loại

Thứ hai, 08/04/2024 - 05:02

Theo hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt" của Bộ TN&MT, rác thải thực phẩm là 1 trong số những loại bắt buộc người dân phải thực hiện phân loại tại nguồn.

 Thế nhưng, đáng nói, nếu như ở ngoại thành Hà Nội, mô hình phân loại và xử lý rác hữu cơ đã bắt đầu phát huy tác dụng thì trong nội thành rác thực phẩm, chủ yếu là thức ăn thừa bỏ đi, chiếm một lượng lớn trong thùng rác mỗi gia đình. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
 
 

Là một chuyên gia về lĩnh vực môi trường nên từ lâu bà Kim Tuyến đã hình thành cho mình và người thân thói quen phân loại rác tại nguồn. Trong đó, bà đặc biệt chú ý đến việc phân loại rác thực phẩm. Thế nhưng, tại nơi bà sống, mặc dù đã có quy định và các hộ dân cũng được tuyên truyền nhiều lần nhưng không phải ai cũng thực hiện phân loại như vậy, bởi nhiều lí do.
 
Nếu như ở ngoại thành, mô hình phân loại và xử lý rác hữu cơ không chỉ giúp giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường trên địa bàn mà còn giúp người dân tiết kiệm được một khoản trong tưới tiêu, trồng trọt…thì ở nội thành, rác thực phẩm, chủ yếu là thức ăn thừa bỏ đi, chiếm một lượng lớn trong thùng rác mỗi gia đình.Thậm chí, ngay tại các khu chợ, rác thực phẩm cũng đang bị vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị
 
Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và không biết xử lý như thế nào đã khiến cứ khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn 1/2 là rác hữu cơ. Điều này gây nhiều nguy hại cho môi trường.
 
 
 Theo "Hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt" của Bộ TN&MT, rác thải sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân sẽ được phân loại theo 3 nhóm: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải rắn sinh hoạt khác … Thế nhưng hiện nay, ngay chính đơn vị thu gom cũng gặp nhiều khó khăn
 
Từ 1/1/2025, tức chỉ còn hơn nửa năm nữa, cả nước sẽ phải đồng loạt bắt buộc thực hiện phân loại rác tại nguồn. Thời gian không còn nhiều, và việc đồng bộ để phân loại rác thành công đã trở nên gấp rút hơn bao giờ hết. Rác khi được phân loại sẽ trở thành tài nguyên, còn không rác sẽ chỉ là rác./.
PHÒNG THỜI SƯ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa