Tin tức

Quyền bí thư tỉnh ủy kiểm tra các công trình dự án trọng điểm tại Bảo Lâm và Tp Bảo Lộc.

Thứ sáu, 12/04/2024 - 05:54

Lamdongtv.vn - Ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cùng Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đi khảo sát thực tế một số công trình dự án trọng điểm và các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Bảo Lâm và Tp Bảo Lộc.

 Cùng đi có thường trực HĐND-UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và chính quyền các địa phương.
 
 

Tại huyện Bảo Lâm, Quyền Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học cùng đoàn công tác đã đến khảo sát thực tế tại khu tái định cư thuộc dự án xây dựng tuyến cao tốc Tân Phú - Liên Khương đi qua phận huyện Bảo Lâm.

 Dự án này có tổng diện tích 3,8 ha, được quy hoạch thành 104 lô đất, dự kiến các lô đất này sẽ được bố trí phục vụ tái định cư cho khoảng 60 hộ thuộc diện đền bù dự án cao tốc. Ngoài ra các lô đất còn lại sẽ được địa phương bố trí cho việc thực hiện di dời, tái định cư các dự án của địa phương.
 

Sau khi nghe báo cáo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Quyền Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thái Học lưu ý quá trình triển khai dự án, địa phương, ngành chức năng liên quan cần phải rà soát, tính toán kỹ lưỡng nhằm bảo đảm tính đồng bộ, chặt chẽ, tránh lãng phí nguồn lực.
 
 
Tiếp đó, Quyền Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thái Học cùng đoàn đã đến thăm khu khai thác quặng Bauxite của Công ty Nhôm Lâm Đồng – TKV tại thị trấn Lộc Thắng và xã Lộc Ngãi. Đại diện Công ty Công ty Nhôm Lâm Đồng cho biết: Trong quý 1/2024, Công ty đã khai thác quặng nguyên đạt trên 1,1 triệu tấn, đạt 26,1% kế hoạch, bằng 89,6% cùng kỳ, sản lượng sản xuất Alumin quy đổi đạt 185.800 tấn, Alumin tiêu thụ đạt: 165.800 tấn, tổng doanh thu trên 933 tỷ đồng, qua đó nộp ngân sách nhà nước dự kiến 64,8 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 1.340 lao động tại địa phương.
 
Cũng theo Công ty Nhôm Lâm Đồng, hiện trong tổng số 1.600 ha đất được giao phục vụ khai thác, Công ty đã thực thực hiện khai thác khoảng 600 ha, trong đó tiến hành hoàn thổ trên 400 ha và hoàn nguyên gần 150 ha. Tuy nhiên vẫn còn 1.000 ha còn lại thì có trên 200 ha vẫn chưa thể thực hiện được công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.
Vì vậy, đơn vị kiến nghị lãnh đạo tỉnh cùng Ngành chức năng cần có giải pháp tháo gỡ. Ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư tỉnh ủy yêu cầu quá trình hoạt động khai thác Bauxite, Công ty Nhôm Lâm Đồng cần phải tuân thủ đúng quy trình, thủ tục, phải chú ý đến an toàn vệ sinh lao động, môi trường, cảnh quan, nhất là phải đảm đảm không ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Ngoài ra, quá trình hoạt động, khai thác quặng phải rà soát tính toán đến việc đầu tư hạ tầng đường điện, bảo đảm tính đồng bộ, tổng thể của dự án theo cam kết. Đối với những ý kiến kiến nghị của Công ty, Thường trực tỉnh ủy sẽ có buổi làm việc với Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam TKV để kịp thời có giải pháp tháo gỡ.Tại thành phố Bảo Lộc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Thái Học cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc-Bảo Lộc-Liên Khương, với diện tích trên 23 ha, phục vụ bố trí tái định cư cho khoảng 150 hộ, song khu vực này lại nằm trong vùng quy hoạch khoáng sản khai thác Bauxite. Vì vậy lãnh đạo tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương cùng các ngành liên quan rà soát, đề xuất các Bộ, Ngành Trung ương có phương án xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định.
 
 

Đến thăm Công ty Dệt Hà Bảo, đây là doanh nghiệp sản xuất chế biến lĩnh vực tơ tằm xuất khẩu, vớikhoảng 200 công nhân người lao động đang làm việc. Quyền Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thái Học đã thăm hỏi động viên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống công nhân người lao động, Quyền Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thái Học đánh giá cao sự nhanh nhạy, sáng tạo trong phát triển các sản phẩm đặc trưng thế mạnh trong lĩnh vực tơ tằm, đặc biệt là doanh nghiệp đã nắm bắt xu thế, tìm kiếm, mở rộng thị trường, hướng đến sự phát triển bền vững, hiệu quả của ngành tằm tơ.
Quyền Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thái Học cũng mong muốn Công ty dệt Hà Bảo tiếp tục đổi mới công nghệ, chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu, nhận diện sản phẩm để từng bước nâng cao giá trị sản phẩm cho công ty cũng như khẳng định vị thế Ngành tơ tằm địa phương.
Cũng tại Tp. Bảo Lộc, Quyền Bí thư tỉnh ủy đã đến thăm Công ty Bia Sài Gòn - Lâm Đồng tại Khu công nghiệp Lộc Sơn. Báo cáo với Lãnh đạo tỉnh, Công ty cho biết, hiện nhà máy này có công suất thiết kế khoảng 125 triệu lít/năm.

 Năm 2023, doanh nghiệp đã đóng ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% ngân sách của tỉnh, đồng thời giải quyết việc làm cho trên 110 lao động tại địa phương. Quyền Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thái Học cho rằng, trong quá trình phát triển, Công ty bia Sài Gòn- Lâm Đồng cần mở rộng, đa dạng các sản phẩm, chú trọng đến xây dựng thương hiệu, chất lượng sản phẩm, phải có những sản phẩm, độc đáo đặc trưng nhằm tạo dấu ấn riêng cho người tiêu dùng, nhất là đối với một tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế về phát triển Ngành du lịch./.
Hoàng Ái
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa