Tin tức

Lá dong Lâm Hà vào vụ tết

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:04

(Lamdongtv.vn) - Tết cổ truyền Canh Tý đang đến gần, nhiều làng nghề đang tất bật chuẩn bị hàng hóa cung cấp cho thị trường tết. Tại huyện Lâm Hà nhiều hộ nông dân trồng lá dong cũng đang chuẩn bị thu hoạch lá dong để bán ra thị trường phục vụ nhu cầu gói bánh chưng tết

       Còn hơn hai tuần nữa mới đến tết nguyên đán Canh Tý, nhưng những ngày này bà Nguyễn Thị Khuyến tại khu phố Từ Liêm 2- Thị Trấn Nan Ban- Huyện Lâm Hà đã bắt đầu thu hoạch lá dong để gởi đi thành Phố Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng. Lượng lá dong thu hoạch hiện nay còn hạn chế, nhưng với bà Khuyến, đây là những ngày người dân nơi đây bắt đầu thấy không khí tết. 
Bà Nguyễn Thị Khuyến - Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà : bây giờ người ta đặt thì cắt, vài hôm nữa cả làng cắt rồi ra chợ bán vui lắm, lá dong thu nhập không cao lắm nhưng cứ bắt đầu cắt là thấy không khí tết rồi.

      Dọc theo thị Trấn Nam Ban và các vùng lân cận có rất nhiều hộ gia đình trồng lá dong với số lượng nhiều, ít khác nhau. Có hộ trồng dọc các bờ suối, hồ để ngăn sạt lở, vừa có lá gói bánh cuối năm, nếu dư ra vừa có lá bán tăng thêm thu nhập. Cũng có hộ trồng đại trà với diện tích vài sào và dịp cuối năm có thể cho thu nhập vào chục triệu.
Ông Nguyễn Đăng Khải - xã Mê Linh, huyện Lâm Hà : ở đây tận dụng diện tích đất trũng nên nhiều nhà trồng, tôi trồng hơn sào năm nay bán sát được hai chục triệu  

        Theo ông Khải, người dân nơi đây đã có truyền thống trồng lá dong đã vài chục năm, cây lá dong khá dễ trồng và ưa nước, từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng thời gian hơn 1 năm, lại ít tốn công chăm sóc. Nhưng giá lá dong cũng lên xuống theo từng năm, điều bà con ở đây vui là chưa khi nào thị trường lá dong ế ẩm, điều đó cho thấy vận còn nhiều người gói bánh chưng, bánh tét vào dịp Tết, nghĩa là còn nhiều người gìn giữ truyến thống tết của người Việt.     
Ông Nguyễn Đăng Khải - Xã Mê Linh : năm nào cũng bán được, rõ ráng là còn người gói bánh, mình còn bán được, người nông dân cũng thấy vui theo. 

     Hiện nay giá lá dong bán tại vườn khoảng 500 đồng/ 1 lá, có hộ được thương lái mua sát cả vạt, có hộ cắt theo đơn đặt hàng hoặc mang ra chợ bán. Nhưng theo người dân nơi đây thì không khí mua bán lá dong sẽ sôi động hơn vào những ngày 23 đến 28 tết. Và đây được xem như những ngày hội của những người trồng lá dong và là thời điểm họ yêu thích nhất, vì đó là khoảng thời gian mọi người hội họp, buôn bán cùng nhau và cảm nhận không khí tết, không khí mùa xuân đến trên những phiên chợ và trên những nẻo đường quê./. 
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa