Tin tức

Sương muối gây thiệt hại hơn 470 ha cà phê ở Lạc Dương

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:41

(Lamdongtv.vn) - Theo thống kê của UBND huyện Lạc Dương cho biết, những ngày gần đây do nhiệt độ xuống thấp trên địa bàn một số xã của huyện đã xuất hiện đợt sương muối gây ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 470 ha cà phê và một số hoa màu khác

Cụ thể: tại xã Đạ Chais có 287 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng diện tích bị thiệt hại gần 200ha. Tại Xã Đạ Nhim: 434 hộ hộ bị ảnh hưởng,tổng diện tích bị thiệt hại  gần 260 ha. Tại xã Đạ Sar có 80 hộ hộ bị ảnh hưởng,tổng diện tích bị thiệt hại hơn 10 ha. Loại cây trồng bị sương muối làm hư hại chủ yếu là cà phê, ngoài  ra có một ít diện tích cây ăn quả và rau màu. Ước tổng thiệt hại ban đầu gần 50 tỷ đồng. Huyện đã  hướng dẫn nông dân đối với diện tích Cà Phê mới trồng và rau màu bị cháy lá nặng, không có khả năng phục hồi, hướng dẫn người dân tập trung thu dọn tàn dư, vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Riêng đối với những diện tích Cà Phê kinh doanh bị thiệt hại nhẹ, tiến hành cắt tỉa sớm, còn lại những diện tích thiệt hại nặng tiến hành cưa đốn phục hồi.
Dự báo trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện các đợt sương muối tiếp theo để người dân chủ động phòng tránh bằng các biện pháp tưới nước sớm cho cây để rửa sương muối hoặc hun khói làm tan sương muối, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất. Đồng thời đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét hỗ trợ lắp đặt một số trạm cảm biến nhiệt độ, ẩm độ để có cảnh báo sớm về tình hình diễn biến thời tiết, từ đó khuyến cáo người dân các biện pháp phòng tránh từ sớm, giảm thiệt hại. 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)