Tin tức

Lương công chức sao đủ sống?

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:52

Đánh giá về hệ thống chính sách tiền lương ở khu vực công chức, viên chức hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định chưa đảm bảo công bằng, chưa đủ sống và không theo vị trí công việc.

Điều này cũng khiến cho một bộ phận công chức chưa thực yên tâm gắn bó với công việc.Làm việc từ năm 1995 đến nay đã 22 năm, hiện tất cả mọi khoản lương, chế độ, phụ cấp của chị Nguyễn Thị Thu Hà - cán bộ công chức tư pháp hộ tịch tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội vẫn chỉ dừng ở mức hơn 5 triệu. Thu nhập này phản ánh một thực tế nhức nhối của phần lớn công chức tại Hà Nội, một trong những địa phương có giá cả sinh hoạt cao nhất nước, nhưng lương dường như không đủ bảo đảm đời sống hằng ngày.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - Công chức tư pháp hộ tịch, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội: Làm từ năm 1995 đến nay, hiện hệ số lương 3,66 cộng 150k tiền công tác phí+ 25% phụ cấp công vụ. Tổng số lương thu nhập hiện nay tôi đang tính về một tháng là 5 triệu 300 nghìn đồng. Thiết nghĩ với mức lương như vậy, với khối lượng công việc như vậy thì rất khó khăn với cán bộ công chức cơ sở, kiến nghị cấp ngành thấu hiểu công việc cán bộ công chức cơ sở để có chế độ đãi ngộ xứng đáng…

Tương tự, tốt nghiệp đại học, nhưng mức lương của anh Nguyễn Tuấn Anh thậm chí không bằng một công nhân, lao động phổ thông. Với 1 triệu 210 nghìn/ 1 tháng, nhưng một cán bộ như anh Tuấn lại phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc ngoài chức danh quy định. Đặc biệt vào đợt cao điểm phòng chống dịch sốt xuất huyết, những cán bộ tại cơ sở thường phải làm việc trong cả ngày nghỉ.
Anh Nguyễn Tuấn Anh – Cán bộ dịch vụ du lịch thương mại đô thị, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội: lương thấp không bằng một công nhân khi ra trường, đây là thực tế đau lòng, tôi chỉ mong sau có chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ cơ sở như chúng tôi…
 
Từ năm 2016 đến nay, phường Láng Thượng luôn thiếu 2 chỉ tiêu: cán bộ văn phòng và kế toán. Lương thấp, chế độ đãi ngộ không xứng đáng – đây chính là nguyên nhân khiến cho nhiều cán bộ sau khi tham gia công tác tại phường một thời gian đã rời bỏ công việc.  
Bà Phạm Thị Hồng Hải – Chủ tịch UBND Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội: cán bộ công chức ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn kiêm nhiệm rất nhiều việc, ví dụ địa bàn phường láng thượng chúng tôi với số lượng dân cư trên 30.000 dân, và địa bàn dân cư trên 1km vuông với 50 cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn, chúng tôi phải chia thành 15 khu dân cư với 66 tổ dân phố, trong đó 15 khu dân cư là 15 đồng chí cán bộ công chức phải theo dõi nắm bắt toàn diện sao cho tất cả các hoạt động khó khăn thuận lợi của khu dân cư đều phản ánh khó khăn về UBND phường…. hiện với phường với 15 chức danh thì chúng tôi vẫn thiếu cán bộ văn phòng và kế toán. Nhưng rồi cũng phải chờ lực lượng cán bộ nguồn, lớp công chức nguồn của thành phố ra, từ TP, quận phân bổ về để chờ đợi… 
Theo các chuyên gia, mức lương quá thấp như vậy sẽ không đủ động lực để cán bộ làm việc hết năng suất, một số chỉ làm việc cầm chừng, tương ứng với mức lương mà họ lĩnh nhận. Đó còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng có cán bộ công chức “sáng xách cặp đi, chiều cắp ô về”, thậm chí vừa qua nhiều trường hợp đã viết đơn xin ra khỏi biên chế.

Ông Phạm Văn Năm – Cán bộ văn hóa, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội: Chúng tôi cũng mong xem xét chế độ đãi ngộ lương sao cho xứng đáng với cán bộ cơ sở hiện nay….

Ông Nguyễn Như Lợi – Chuyên gia lao động: Lương cần phải xác định theo đúng vị trí công việc mà cán bộ đảm nhiệm thì 

Ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học lao động và Xã hội, Bộ Lao dộng Thương binh và Xã hội: Chúng ta phải coi là thị trường lao động mở, lao động trong khu vực hành chính sự nghiệp cũng có thể mở rộng làm việc ở khu vực tư nhân thì có thể chuyển ra ngoài…..để phù hợp hơn với năng lực của họ…

Không thể có một nền hành chính lành mạnh nếu lương công chức không đủ sống. Hiện TP Hồ Chí Minh đã mạnh dạn đề xuất cho phép tự chủ về biên chế bộ máy hành chính và tăng thu nhập gấp 2 lần cả nước cho đội ngũ cán bộ, công chức. Hi vọng với những cơ chế riêng như thế này khi được thông qua sẽ góp phần thu hút nhân tài. Đặc biệt nâng lương cần phải đi cùng với cải cách, tinh giản biên chế dư thừa nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng