Tin tức

Hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Bệnh Covid-19

Thứ năm, 19/03/2020 - 18:36

(Lamdongtv.vn) - Sáng 19/3, ông Nguyễn Văn Yên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo chính sách giảm, giãn tiến độ nộp thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội, cơ cấu gia hạn nợ, giảm lãi suất vay vốn cho các tổ chức, doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo chỉ thị 11 của Thủ tướng chính phủ

Tham dự có lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh, đại diện Hội, Hiệp Hội doanh nghiệp và các ngành liên quan. 
Báo cáo tại hội nghị: Đại diện Cục thuế tỉnh cho biết: Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tình hình sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Trong đó, đối với nhóm Ngành dịch vụ, du lịch ước giảm 40% doanh thu so với cùng kỳ, ngành giao thông vận tải giảm 32%. Riêng đối với nhóm Ngành thương mại, trong tâm là lĩnh vực kinh doanh xăng dầu giảm 15%, Tổng Công ty Nhiên liệu hàng không ước tính giảm 60% sản lượng do giảm tần suất bay, Nhà máy bia Sài Gòn tại Lâm Đồng giảm 40%.. Thống kê đến hết 18/3/2020 có 8 doanh nghiệp gửi văn bản xin gia hạn nộp thuế và miễn biến nộp chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lâm Đồng: Để giúp các tổ chức, doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do dịch bệnh, thực hiện chỉ thị 11 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai 3 nhóm giải pháp, nhất là cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi suất, phí, đồng thời giữ nguyên nhóm nợ. Song song với các giải pháp trên, Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt. Trên lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, 3 tháng xảy ra dịch bệnh có trên 200 doanh nghiệp, trên 10.000 lao động, chủ yếu ngành dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng, đặc biệt có 1.800 lao động thất nghiệp được giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, để hỗ trợ các doanh nghiệp, thời gian qua, bảo hiểm xã hội đã chỉ đạo bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố thực hiện các thủ tục giản, giảm nộp bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên đối với việc giản, giảm nộp phải được căn cứ trên tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như dựa trên các quy định của Luật. Một số ngành như: Ngành Hải quan đã triển khai miễn thuế 1 số mặt hàng liên quan đến các trang, thiết bị phòng chống dịch.
Cũng theo Ngành chức năng, bên cạnh các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất rau, hoa và các mặt hàng truyền thống của địa phương chủ động được nguồn nguyên liệu tại chỗ thì hiện một số doanh nghiệp như dệt may, sợi..nguồn nguyên liệu chỉ đủ cung ứng nhu cầu sản xuất đến tháng 4/2020. Đây là một trong những trở ngại, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp. 
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa