Tin tức

Bình Định triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng Covid-19

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:20

Dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu. Để đảm bảo đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu trong năm 2020 là hết sức khó khăn, vấn đề hiện nay mà Bình Định đặt ra là ổn định sản xuất cho các doanh nghiệp này

Cùng với các ngành chức năng, ngành thuế Bình Định đã triển khai các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.
Theo Sở công thương Bình Định, Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 ước đạt 65,9 triệu USD, giảm 36,9% so với cùng kỳ, đây là mức giảm thấp nhất trong vòng 5 năm qua, tính chung cả 4 tháng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt 331,7 triệu USD, đạt 34,2 % so với kế hoạch năm. Sở dĩ đạt được con số này là nhờ kim ngạch xuất khẩu của 2 tháng đầu năm bù lại, tuy nhiên dự báo trong các tháng sau, kim ngạch xuất khẩu vẫn chưa có thể hồi phục. Đến nay, bước sang tháng 5 nhưng các đơn hàng xuất khẩu hầu như rất ít, kéo theo nhiều doanh nghiệp phụ trợ bắt buộc tiếp tục duy trì cắt giảm giờ làm hoặc ngừng hợp đồng đối với lao động.
Tại Bình Định, các ngành chủ lực xuất khẩu là chế biến lâm sản, may mặc và hải sản. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này chủ yếu là EU và Hoa Kỳ, trong khi đó, các thị trường này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid 19. Đứng trước khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực, Bình Định xác định luôn “ đồng hành” hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động trong giai đoạn này, trong đó có cả thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế theo Nghị định 41 của Chính Phủ.
Theo kế hoạch đề ra trong năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định là 970 triệu USD, rõ ràng rất khó có thể đạt chỉ tiêu này do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên, với những giải pháp mang tính “ chia sẻ’ mà các ngành chức năng Bình Định đang thực hiện, cộng với sự nỗ lực, năng động của các doanh nghiệp, hy vọng các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định sản xuất, bắt nhịp với việc hồi phục và sớm vực dậy hoạt động sản xuất, tiếp tục đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong những tháng còn lại của năm 2020./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)