Tin tức

Kiểm tra công tác phòng chống hạn hán tại Ninh Thuận

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:35

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, do tình hình khô hạn diễn ra gay gắt, tỉnh đã công bố cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 3 trên địa bàn toàn tỉnh, riêng 2 huyện Thuận Nam và Thuận Bắc ở cấp độ 4

Trước tình hình đó, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về công tác phòng, chống hạn hán xảy ra trên địa bàn.
Tính đến ngày 24/5, tổng lượng nước ở 21 hồ chứa của tỉnh Ninh Thuận chỉ còn 23,78/194,49 triệu m3, chiếm hơn 12% dung tích thiết kế; trong đó đã có 17 hồ chứa đang cạn kiệt, một số hồ đã trơ đáy. Do thiếu nước tưới, vụ hè thu năm 2020, Ninh Thuận phải dừng sản xuất với diện tích hơn 15.300 ha. Bên cạnh đó, vấn đề nước sinh hoạt của người dân cũng gặp nhiều khó khăn. Do nhiều diện tích phải dừng sản xuất nên nguy cơ phát sinh thiếu đói giáp hạt của một bộ phận người dân trong tỉnh sẽ rất cao. Ngoài ra, hơn 110 nghìn con gia súc trong vùng hạn sẽ không còn thức ăn, nước uống, nguy cơ suy dinh dưỡng, phát sinh dịch bệnh và dẫn đến thiệt hại sẽ không nhỏ.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm hỗ trợ kịp thời nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình cấp nước; mở rộng đường ống các hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn; đầu tư kết nối liên thông các hồ chứa; mở rộng hệ thống kênh chính, kênh dẫn và cửa lấy nước thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Cùng với đó, tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để giúp người dân khôi phục sản xuất sau vụ Hè Thu 2020; đồng thời khẩn trương hỗ trợ gạo cứu đói cho hơn 72.700 người dân do không sản xuất được từ vụ Hè Thu 2019 tới nay với dự tính hơn 1.000 tấn gạo.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần quản lý, tính toán cụ thể nguồn nước, có phương án cấp nước sinh hoạt kịp thời, không để một người dân nào bị thiếu nước sinh hoạt, không để gia súc bị thiếu nước. Đồng thời dự đoán để có biện pháp xử lý kịp thời khi có tình huống xấu nhất xảy ra nếu như từ nay đến cuối tháng 8 tới không mưa./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)