Tin tức

Lâm Hà phát huy thế mạnh địa phương

Thứ năm, 06/08/2020 - 07:14

(Lamdongtv.vn) -Hiện nay, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt của Lâm Hà đạt 114 triệu đồng/ha. Huyện đã có nhiều giải pháp hỗ trợ nhân dân tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chú trọng đầu tư thâm canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Lâm Hà trong thời gian qua đã có những đổi thay vượt bậc về nhiều mặt, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đó là kết quả của quá trình đầu tư phát triển có chọn lọc theo hướng phát huy có hiệu quả đặc điểm thế mạnh địa phương trong đó chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi  và phát triển du lịch.Đối với gia đình bà Lương Thị Thay xã Tân Văn - huyện Lâm Hà, việc canh tác hoa trong nhà kính đã không còn xa lạ. Xóa thế độc canh cây cà phê trên vườn nhà mình để chuyển sang trồng cây hoa trong nhà kính là cả một quá trình học hỏi kinh nghiệm và dám liều của vợ chồng bà Thay. Đó cũng là tinh thần làm chủ công nghệ, làm chủ tư liệu sản xuất được lan tỏa sâu rộng trong nhiều tầng lớp nhân dân Lâm Hà. Họ không chỉ vươn lên thoát nghèo mà là luôn mạnh dạn, dám đổi mới, thậm chí là dám chấp nhận rủi ro để tiến đến thành công.
Hiện nay, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt của Lâm Hà đạt  114 triệu đồng/ha. Huyện đã có nhiều giải pháp hỗ trợ nhân dân tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chú trọng đầu tư thâm canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển vùng sản xuất cây công nghiệp với các loại cây trồng chủ lực có lợi thế của địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao như cà phê, cây chè, dâu tằm, rau hoa..; cơ cấu cây trồng có sự chuyển dịch theo hướng giảm diện tích những loại cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp, sang cây trồng có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, có sự thay đổi về quy mô, hình thức chăn nuôi, từng bước chuyển dịch theo quy mô gia trại, trang trại công nghiệp trong đó phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt cao sản.

Bên cạnh chuyển đổi cây trồng, lĩnh vực du lịch cũng được đầu tư phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hình ảnh, con người, địa danh Lâm Hà. Trong đó các loại hình du lịch tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đến nay, đã phát triển được một số loại hình du lịch như: Tham quan các danh lam, thắng cảnh, du lịch sinh thái; du lịch thể thao mạo hiểm; du lịch canh nông; du lịch làng nghề...trong đó du lịch canh nông là loại hình có tiềm năng, thế mạnh du lịch của huyện. Doanh thu ngành du lịch đạt trên 22 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, Lâm Hà đã đón 220.000 lượt khách trong và ngoài huyện, trên 18.000 lượt du khách nước ngoài và những loại hình du lịch của địa phương đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách.
Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 Lâm Hà tiếp tục xây dựng Đảng bộ vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền; củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc; quản lý, khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của huyện gắn với xây dựng nông thôn mới; duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả. Để đạt được mục tiêu trên, huyện đã có những giải pháp cụ thể đặt ra.
Xác định đúng tiềm năng thế mạnh của địa phương là đi cơ sở để phát triển kinh tế  đúng định hướng, phù hợp với điều kiện thực tế. Có như vậy các mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ Lâm Hà nhiệm kỳ 2020 – 2025  mới có thể đi vào cuộc sống 1 cách hiệu quả. Từ đó những mô hình nông  nghiệp giá trị kinh tế cao  ngày càng xuất hiện cùng với những nét  đẹp du lịch của Lâm Hà càng được khai thác, đánh thức, vươn xa.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)