Tin tức

Nông thôn mới thành công khi người dân là chủ thể

Thứ tư, 12/08/2020 - 10:04

Cái được lớn nhất sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới là sự thay đổi tư duy, cách làm của người dân nông thôn, từ thụ động sang tự giác và phát huy vai trò làm chủ trong xây dựng nông thôn mới

Câu chuyện ở huyện Tân Uyên, Bắc Giang, địa phương vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
Diện mạo nông thôn thay đổi, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng cao là một trong những thành tựu nổi bật sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Người dân hài lòng bởi đây chính là thành quả có sự đóng góp sức dân không nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Ngọ - Xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang nói: Nông thôn mới dân chúng tôi đồng tình ủng hộ, mọi người dân đều đóng góp…

Chính quyền địa phương cũng nhìn nhận, chính nhờ huy động được sức dân nên đã thúc đẩy xây dựng nông thôn mới hiệu quả hơn.

Ông Dương Ngô Mạnh – Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang: Trong quá trình làm phải lấy người dân làm trọng tâm để tập trung xây dựng các nhiệm vụ để người dân vừa là người thực hiện vừa là người được hưởng lợi…cho nên mới thúc đẩy được
Xác định nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn chính là phát huy nội lực trong dân, Bắc Giang đã tập trung nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tại Tân Yên giá trị sản xuất/1ha đất canh tác đạt 152 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 41,26 triệu đồng, cao hơn mức trung bình của nông thôn cả nước gần 3 triệu đồng. 
Ông Dương Văn Tùng – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang: Chúng tôi xác định lấy trong tâm phát triển sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, để tạo ra nội lực xây dựng ntm, và đến nay người dân đóng góp tiền của khoảng 25% tổng số vốn huy động của chương trình.

Ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung Ương: Đối với chương trình ntm, chúng ta đã đưa người dân trở thành chủ thể phát triển, người dân chủ động tham gia và tạo sự thay đổi chúng tôi ko ngờ đến thời điểm này chúng ta đạt được kết quả hết sức khả quan…

Đánh giá kết quả sau hơn 10 năm qua, các chuyên gia cũng cho rằng, thành công lớn nhất là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Nông dân đã thực sự phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa