Tin tức

Diện mạo mới của vùng nông thôn Hà Nội

Thứ ba, 13/10/2020 - 06:15

Trong 1 thập kỷ qua, đặc biệt là 5 năm trở lại đây thành phố Hà Nội đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Diện mạo của Thủ đô không ngừng đổi mới theo hướng ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, khang trang, hiện đại hơn

Trong đó phải kể đến sự đổi thay của những địa phương từng được sáp nhập vào Thủ đô cách đây hơn 10 năm. Những miền quê đáng sống với diện mạo hoàn toàn mới đang xuất hiện ở khắp nơi nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào xây dựng nông thôn mới. 
Cuộc sống, sinh hoạt của người dân vẫn gắn liền với ao làng nhưng đường làng, ngõ xóm ở thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng thì không còn như trước nữa vì “đường đã có hoa còn nhà thì có số”…Năm nay đã hơn 70 tuổi, chứng kiến những đổi thay của quê hương từng ngày người đàn ông này không khỏi xúc động, tự hào. 
Không chỉ đổi thay về cảnh quan, môi trường diện mạo cả một vùng nông thôn ở Đan Phượng cũng đã thay đổi rõ rệt với những ngôi nhà cao tầng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể, 7/15 xã không còn hộ nghèo. Phát triển sản xuất nông nghiệp cũng có nhiều đổi mới, công cụ không chỉ đơn thuần là con trâu, cái cày mà người dân đã biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. 
Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” thành phố đã có 6 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 325/386 xã (chiếm 84,2%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 
Diện mạo vùng nông thôn Hà Nội đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Đây chính là kết quả của sự chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra của cấp ủy, chính quyền các cấp và những người nông dân thời kỳ mới. Tuy nhiên để hoàn thành chỉ tiêu có 100% huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 là nhiệm vụ không hề dễ dàng đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị và quyết tâm, vào cuộc của từng người dân vùng nông thôn Hà Nội./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)