Tin tức

Khánh Hòa tăng cường giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm 2020

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:49

Trước tác động của tình hình dịch bệnh Covid 19 đối với mọi mặt của nền kinh tế, công tác thu nộp ngân sách nhà nước từ đầu năm đến nay gặp rất nhiều khó khăn, khả năng hụt thu lớn

Để hoàn thành dự toán thu năm 2020, trong những tháng cuối năm nay, cơ quan thuế tỉnh Khánh Hòa đã chủ động triển khai giải pháp khai thác hiệu quả các nguồn thu, đẩy mạnh chống thất thu thuế.
Đến hết tháng 9 năm nay, tổng số thu nội địa trên địa bàn toàn tỉnh đạt hơn 8.300 tỷ đồng, bằng 52% dự toán pháp lệnh được giao, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng trong quý 3 năm 2020, thời điểm bùng phát đợt 2 dịch Covid 19, Cục thuế tỉnh đã thực hiện thu ngân sách nhà nước đạt gần 2.700 tỷ đồng; bằng 77%, ước hụt thu khoảng 800 tỷ đồng so với dự toán quý 3. Trong đó khối chi cục thuế khu vực tại các địa phương trực thuộc cục thuế tỉnh ước hụt thu ngân sách quý 3 gần 140 tỷ đồng.

Ngay sau khi đợt bùng phát thứ 2 của dịch Covid 19 tại Việt Nam được kiểm soát, Cục thuế Khánh Hòa đã chủ động rà soát các nguồn thu do cơ quan thuế quản lý để đẩy nhanh tiến độ thu nộp vào ngân sách nhà nước. Trong tháng 10, cơ quan thuế tập trung đôn đốc các trường hợp đã hết thời gian gia hạn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Bên cạnh đó, toàn ngành cũng tăng cường quản lý chặt chẽ các khoản thu ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, không để xảy ra việc lợi dụng chính sách gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Các chi cục thuế khu vực cũng đã phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện đôn đốc các khoản thu vãng lai, thuế tài nguyên nhằm bù đắp hụt thu. 

Trong các tháng cuối năm 2020, ngành thuế tỉnh sẽ tập trung nhiệm vụ thu hồi nợ thuế; kiểm tra, rà soát số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, số lượng doanh nghiệp tạm nghỉ và ngừng hoạt động nhằm đảm bảo đưa vào quản lý thuế đối với 100% người nộp thuế. Cùng với đó, cơ quan thuế các cấp tiếp tục xác định chính xác các trường hợp người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để điều chỉnh mức thuế khoán phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh, chống thất thu ngân sách nhà nước.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)