Tin tức

Kon Tum : Phục dựng lễ hội Kâm Bul

Thứ bảy, 23/01/2021 - 07:07

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum tổ chức phục dựng lễ hội Kâm Bul (hay còn gọi là lễ cầu an) cho bà con đồng bào Gia Rai (nhóm Arap) làng Bar Gốc, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy

Lễ Kâm bul là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời, tiêu biểu của người Gia Rai (nhóm A Rap). Lễ hội được tổ chức nhằm xua đuổi các tà ma, những điều xui xẻo, tai họa ra khỏi làng, với ước vọng cầu thần linh phù hộ cho dân làng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, khỏe mạnh, mùa màng bội thu. Đây là dịp để các thành viên cùng nhau chia sẻ những gian nan trong cuộc sống, xóa bỏ những hiềm khích, góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng làng. Đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị tiêu biểu của lễ hội Kâm Bul, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, phát triển kinh tế du lịch, xây dựng làng Bar Gốc trở thành làng du lịch văn hóa cộng đồng.
Không chỉ vậy, qua lễ hội còn giáo dục cộng đồng biết quý trọng, gìn giữ giá trị cội nguồn của dân tộc, nâng cao lòng tự hào về giá trị bản sắc dân tộc và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống tươi đẹp hơn thông qua hoạt động sửa sang nhà cửa, dọn dẹp không gian làng, dọn dẹp nguồn nước sạch sẽ. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa làng truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2020-2025”.   
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa