Tin tức

Xử lý xe quá tải ở Lâm Đồng

Thứ ba, 02/02/2021 - 07:12

(Lamdongtv.vn) - Thông thường, vào dịp lễ Tết là thời điểm mà lưu lượng tham gia giao thông, đặc biệt là phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách sẽ tăng cao; tiềm ẩn nguy cơ tái diễn tình trạng xe chở quá tải, quá khổ

Để hạn chế tình trạng này, hiện nay, các lực lượng chức năng ở Lâm Đồng đã và đang triển khai nhiều giải pháp gì để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm? 
Là người dân sinh sống nhiều năm trên tuyến Quốc lộ 20, ông Lưu Công Ty, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh đã không ít lần chứng kiến các vụ tai nạn thương tâm do xe chở quá tải trọng, xe tải, xe khách gây ra.
Đối với các trường hợp vi phạm tốc độ, chở quá tải trọng khi bị bị xử phạt có nhiều nguyên nhân mà tài xế lý giải khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản xử phạt. 
Mặc dù đã triển khai nhiểu giải pháp tuần tra xử lý tuy nhiên, một thực tế hiện nay rất khó để xử lý đối với các phương tiện xe tải, xe khách chở quá tải trọng là các phương tiện này thường xuyên né giờ kiểm tra, đi vào thời điểm không có lực lượng cảnh sát giao thông. Mặt khác, do áp lực của chủ hàng các phương tiện chở quá tải trọng, chạy nhanh cho đúng thời gian giao hàng, chạy tính chuyến lấy tiền…. nhất là các xe tải chở rau, hoa, cao lanh, bauxít và một số phương tiện chở vật liệu xây dựng.

Theo số liệu của Sở Giao thông Vận tải tỉnh  Lâm Đồng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 61 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với khoảng 2.377 xe tải, 147 xe đầu kéo và 128 xe Contennơ. Trong thời gian qua lực lượng chức năng đã xử lý 381trường hợp vi phạm về tải trọng với số tiền trên 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện là thời điểm cận tết nguyên đán tình trạng vi phạm về chở quá tải trọng sẽ diễn ra phức tạp hơn. Giải pháp hiện nay, ngoài ra quân cao điểm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là phương tiện xe tải, xe khách của lực lượng công an thì cần có sự phối hợp liên ngành, ban an toàn giao thông các huyện nhằm triển khai các biện pháp  đồng bộ, bố trí lực lượng, phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng……


Ngoài ra, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người điều khiển phương tiện chấp hành các quy định khi tham gia giao thông. Từ người tham gia giao thông, chủ phương tiện cũng như lực lượng tài xế.
Xe quá khổ, quá tải trọng hoạt động trên các tuyến đường là nguyên nhân chính, trực tiếp gây mất an toàn giao thông cho người và các phương tiện khác tham gia giao thông; đồng thời cũng là thủ phạm gây ra tình trạng hư hỏng, xuống cấp nhanh của nhiều tuyến đường, hạ tầng giao thông. Với những giải pháp mà các ngành, địa phương, đơn vị và lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông sẽ góp phần hạn chế tai nạn giao thông do các phương tiện quá khổ, quá tải gây ra, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở địa phương trong thời gian tới./.

Quang Hoạt - Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)