Tin tức

Đưa trâu lên bờ làm du lịch

Chủ nhật, 14/02/2021 - 09:37

Sự sáng tạo là vô cùng cần thiết trong bất cứ lĩnh vực nào, bởi nó không chỉ mang lại hiệu quả mà còn tạo cảm hứng và nuôi dưỡng niềm yêu thích với công việc mà chúng ta đang làm, nhất là khi các ý tưởng mới mẻ đó lại chẳng hề tốn kém

Nhân dịp năm mới Tân Sửu, xin mời quý vị đến với câu chuyện làm du lịch độc đáo của người nông dân Hội An cùng với những chú trâu của mình.
"Trên đồng cạn, dưới đồng sâu - Chồng cày vợ cấy, con trâu đi bừa” là hình ảnh quen thuộc của các làng quê Việt Nam, thế nhưng ở Hội An thì con trâu còn giúp người nông dân làm du lịch từ nhiều năm nay.
Trên đồng cỏ xanh mát, mẹ con chị Rhonda hào hứng học cách cưỡi trâu. Sống ở Việt Nam đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên chị có trải nghiệm đặc biệt này. Ông Nhiên, một người nông dân Hội An hướng dẫn chị các hiệu lệnh để điều khiển hướng đi của con trâu
Chị Rhonda Adams - Quốc tịch Mỹ nói : thật là một trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời, rất nên thử đối với khách du lịch và cả những người nước ngoài đang sống ở Hội an. Ngôn ngữ  để giao tiếp với trâu thì rất dễ nhớ vì chỉ có 4 động từ thôi và đã có người nông dân nhiệt tình giúp đỡ.
Con trâu này khoảng 18 năm tuổi, ngoài thời gian làm nhiệm vụ cày bừa đồng áng thì cũng đã có thâm niên 5 năm làm tour phục vụ khách du lịch, chủ yếu là khách nước ngoài. Ông Nhiên có đàn trâu tới 20 con, nhưng để đạt tiêu chuẩn được chọn làm tour với chủ thì chỉ có vài con.
Ông Lê Nhiên - Phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết : hai mấy con trâu nhưng chỉ chọn ra được 4 con để phục vụ du lịch thôi vì mình chọn những con trâu hiền, biết nghe lời chủ thì mình chọn để phục vụ du lịch, cho hắn đúng bài và đảm bảo an toàn cho khách luôn. Tôi làm cho công ty tour này mười mấy năm rồi, thu nhập hàng tháng 14-15 triệu, kinh tế gia đình rất là khá.
Tại Hội An có khoảng 20 hộ nông dân đang hợp tác với các công ty du lịch cung cấp dịch vụ tour cưỡi trâu. Đây là sản phẩm du lịch trải nghiệm hấp dẫn thể hiện sự sáng tạo và nhanh nhạy của những người làm du lịch Hội An.  
Ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Công ty du lịch Jack Tran Tour cho biết thêm : chúng tôi phải đến gặp rất nhiều người nông dân để nói chuyện và đào tạo người ta để ra những đàn trâu tốt trong tương lai và chúng tôi cũng khuyến khích họ giữ lại ruộng đồng của mình, bởi vì nó là một sản phẩm bền vững, giúp cho người nông dân, đặc biệt là cộng đồng nông dân ở Hội An có một thu nhập rất tốt.
Không cần đầu tư tốn kém, người nông dân Hội An vẫn có thể làm du lịch hiệu quả, bằng con trâu và ngay trên chính cánh đồng của mình, vừa tăng thêm thu nhập, vừa góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, đất nước, con người hiền hòa, mến khách./.  
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa