Tin tức

Nghị định 100 góp phần giảm sâu tai nạn giao thông

Chủ nhật, 21/02/2021 - 06:55

Luật phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đang phát huy hiệu quả tích cực

Nhờ đó trật tự ATGT đã được kiềm chế, tai nạn giao thông giảm liên tục sâu cả 3 tiêu chí số vụ, số người thiệt mạng, bị thương. 
Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc, trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2021 (từ ngày 10 đến 16/2), toàn quốc xảy ra 182 vụ TNGT, làm chết 109 người, bị thương 123 người. So với 7 ngày tết năm 2020, TNGT giảm 16 vụ, giảm 24 người chết và giảm 51 người bị thương. Như vậy,7 ngày nghỉ tết 2021, tình hình đảm bảo an toàn giao thông trên toàn quốc về cơ bản được bảo đảm tốt.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia cho biết : Số nạn nhân thương vong bình quân mỗi ngày giảm 40% so với cùng kỳ năm trước, sau 3 ngày   đầu tiên thực hiện có một vài phản ứng tiêu cực nhưng sau vài tuần thì nhận được sự ủng hộ của nhân dân rất cao
Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực và đi vào cuộc sống, trong các cuộc vui, quán nhậu không còn cảnh không ép nhau uống rượu khi biết phải lái xe. Nhiều người xác định đi uống rượu bia là không lái xe và đi phương tiện công cộng. Theo thống kê, năm 2020 cả nước để xảy ra 14.510 vụ tai nạn giao thông, đáng chú ý tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Đây là năm đầu tiên sau nhiều năm số người bị chết vì tai nạn giao thông giảm xuống dưới 7.000 người.

Ý kiến của người tham gia giao thông : tôi ủng hộ nghị định 100, bản thân chấp hành tốt...

Những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như nồng độ cồn, chất kích thích có mức xử phạt tương đối cao đã tạo ra ý thức tự giác của người tham gia giao thông.
 
Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông - Bộ Công an nói : Rõ ràng Nghị định 100 và Luật tác hại rượu bia đã đi vào cuộc sống, người dân đã đón nhận cái này bằng hiện thực cụ thể, chấp hành tốt hơn, thượng tôn pháp luật tốt hơn cho nên cũng khẳng định số liệu của chúng tôi tập hợp từ các địa phương và chúng tôi tin rằng đây là số liệu phản ánh đúng thực trạng.
 Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn sẽ là công tác thường xuyên, liên tục ở tất cả các địa bàn, kể cả khu vực nông thôn, miền núi bởi đây là những khu vực người dân có thói quen sử dụng bia rượu nhất. Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường thêm quân số để kiểm tra xử lý nồng độ cồn với mục tiêu ngăn ngừa tai nạn giao thông có nguyên nhân từ việc lái xe sử dụng rượu bia./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)