Tin tức

Tọa đàm về nghị quyết hỗ trợ nông dân và xã hội nông thôn

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:05

(Lamdongtv.vn) - Tại Đà Lạt, hội nông dân Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm Khảo sát xây dựng 2 Nghị quyết của Ban chấp hành hội nông dân Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023

2 Nghị quyết này về Hoạt động “Tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ, đào tạo nghề và tạo việc làm cho nông dân” và “Xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại” trên địa bàn Lâm Đồng với sự tham gia của đại diện hội nông dân Lâm Đồng và các sở, ngành liên quan.
Trong 5 năm qua, Hội Nông dân các cấp Lâm Đồng đã  tổ chức gần 14 ngàn 800 buổi tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của Hội về nông nghiệp, nông dân, nông thôn  cho hơn  814 ngàn lượt cán bộ, hội viên nông dân. Bên cạnh đó đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nông dân với các hoạt động vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông thôn qua Hội Nông dân là hơn 521 tỷ đồng với 92 tổ vay vốn, 2 ngàn 376 thành viên.
Hội Nông dân tỉnh đang quản lý 10 dự án của Chương trình Quốc gia về giải quyết việc làm với số dư nợ 1 tỷ 140 triệu đồng với 41 hộ vay, giải quyết 50 lao động. Tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đến nay là hơn 43 tỷ đồng cho các nông hộ vay vốn sản xuất. Công tác đào tạo nghề nghiệp và dạy nghề của Hội Nông dân đạt được những kết quả khả quan, mang lại quyền lợi và việc làm cho lao động nông thôn trong tỉnh, nhất là nghề nông nghiệp, gắn với nhu cầu sản xuất ở từng địa phương. Song song với đó, các cấp hội nông dân Lâm Đồng  tích cực tham gia xây dựng nông thôn văn minh, hiện đại. Theo đó, nông dân Lâm Đồng gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; Nâng cao văn hóa, thể thao, du lịch ở nông thôn; Vận động nông dân sản xuất kinh, doanh nông sản an toàn thực phẩm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.

Tại buổi tọa đàm một số ý kiến nêu lên có cần đưa nội dung xây dựng chợ nông thôn vào tiêu chí đánh giá NTM ở mỗi xã hay không vì thực tế nhiều xã không có nhu cầu về chợ vì đã có các trung tâm thương mại khác, đã thành lập các HTX tại các xã NTM nhưng hiệu quả hoạt động thấp cần có giải pháp cụ thể hữu ích hơn,  việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải nông thôn chưa hiệu quả do thiếu hạ tầng, thiết bị và chi phí nhân công thấp, đầu ra và giá cả nông sản chưa ổn định cần được ngành chức năng quan tâm, chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp còn hạn chế…Thông qua  chương trình tọa đàm này, Hội nông dân Việt Nam sẽ có  những đánh giá cụ thể, sát thực tiễn nhằm có những điều chỉnh phù hợp, hỗ trợ tích cực để Lâm Đồng xây dựng giai cấp nông dân hiện đại và bộ mặt nông thôn văn minh.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)