Tin tức

Nghệ An tinh gọn các lễ hội truyền thống

Thứ ba, 23/02/2021 - 10:23

Từ bao đời nay, lễ hội đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa cộng đồng người Việt. Cứ mỗi độ tết đến, xuân về, ở Nghệ An các lễ hội lại diễn ra khắp nơi

Năm nay dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên các lễ hội ở Nghệ An  được tổ chức gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo sự trang trọng, mang bản sắc vùng, miền.
Những ngày đầu xuân, Khu lăng mộ Vua Mai, huyện Nam Đàn  luôn  thu hút  người dân muôn nơi đến thắp hương để tưởng nhớ công đức vua Mai và nghĩa quân của ngài. 
Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức vào dịp Rằm tháng Giêng (âm lịch), là một trong những lễ hội mở đầu cho chuỗi các lễ hội của tỉnh Nghệ An hàng năm luôn thu hút du khách thập phương tham gia hành lễ. Tuy nhiên năm nay dịch COVID-19, huyện Nam Đàn chỉ tổ chức phần lễ nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, mang bản sắc địa phương. Đồng thời yêu cầu người dân tuân thủ việc đeo  khẩu trang, không tụ tập đông người.
Nghệ An có 29  lễ hội truyền thống được diễn ra trong năm. Mỗi lễ hội mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng nhưng đều có điểm chung là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại; là cách để mỗi người dân hiểu hơn về lịch sử dựng nước và giữ nước cũng như những giá trị truyền thống của dân tộc. Đền Cờn thờ Tứ vị Thánh nương, được mệnh danh là ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ diễn ra trong 3 ngày 23, 24 và 25/2 âm lịch mang đậm bản sắc rất riêng của ngư dân vùng biển cửa Càn. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lễ hội sẽ được tổ chức theo hướng thu gọn hơn. 
Lễ hội là  kho tàng di sản văn hóa quý giá của người dân mà ở đó góp phần bồi đắp tâm hồn, hướng con người đến chân – thiện – mỹ. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các địa phương đã thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, đồng thời phát huy những yếu tố tích cực, những nét đẹp truyền thống cho cộng đồng./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa