Tin tức

Ứng dụng kĩ thuật hiện đại để phát hiện sớm và điều trị bệnh lao

Thứ tư, 03/03/2021 - 10:50

Lao không còn là một trong tứ bệnh nan y nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tỉ lệ điều trị khỏi nếu người bệnh tuân thủ đúng liệu trình lên đến trên 90%

Hiện nay, đã có nhiều thiết bị y tế cận lâm sàng hỗ trợ việc chẩn đoán sớm bệnh lao, kể cả lao đa kháng đang được Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi ứng dụng phục vụ việc điều trị. Trung bình mỗi năm có trên 1.200 bệnh nhân được điều trị khỏi nhờ ứng dụng các kĩ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh lao.
Phòng Nuôi cấy nhanh vi khuẩn lao bằng môi trường lỏng – MGIT tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Quảng Ngãi. Trung bình mỗi tháng có khoảng 20 trường hợp được nuôi cấy vi khuẩn và cho kết quả chẩn đoán nhanh chỉ trong vòng 1-2 tuần. Điểm nổi bật của kỹ thuật nuôi cấy lỏng chính là thời gian nhận diện sự phát triển của trực khuẩn lao trong ống nghiệm nhanh gấp nhiều lần so với kỹ thuật nuôi cấy vi khuẩn lao bằng môi trường đặc. Với các trường hợp nghi mắc bệnh lao phổi nhưng chưa tìm thấy vi khuẩn lao trong đờm, thì kỹ thuật nuôi cấy lỏng giúp khẳng định bệnh rất hiệu quả. 
Cử nhân xét nghiệm Nguyễn Thị Ngọc Châu - Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Quảng Ngãi : Lao mà như lao người đó thì mình sẽ dùng kĩ thuật này vì trong nhóm lao có nhiều loại khác nhau nên những kĩ thuật nuôi cấy lỏng này mình xác định được lao kháng thuốc MGIT để phục vụ cho bệnh nhân lao kháng vì lao khác thì người ta một liều trình điều trị dài cho nên theo dõi bệnh nhâ đến tháng 11, 12 bác sĩ phục vụ cho việc điều trị thì mình dùng kĩ thuật này.

Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi đã triển khai nhiều kỹ thuật cận lâm sàng như hệ thống Gene- Xpert để chẩn đoán lao và lao đa kháng thuốc chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử hiện đại bằng máy Gene- Xpert giúp phát hiện các trường hợp lao kháng thuốc và lao đồng nhiễm HIV chuẩn xác. Năm 2021, Bệnh viện Phổi và Bệnh Lao Quảng Ngãi có kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực và mua sắm thêm trang thiết bị cận lâm sàng phục vụ cho việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân lao. 
Bác sĩ Nguyễn Bé - Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Quảng Ngãi : Để tăng cường sàng lọc phát hiện sớm cái đối tượng lao đa kháng và siêu kháng thì trước mắt các điểm xét nghiệm chẩn đoán ở Bệnh viện Lao phổi tỉnh là phải trang bị 2 máy, sắp tới có 3 máy xét nghiệm chẩn đoán và nó rất đặc hiệu, máy này không chỉ có khẳng định có mắc lao hay không mà cho ngay kết quả có kháng thuốc hay không, ở tuyến huyện đã trang bị 1 máy ở bình sơn rồi và xu hướng nếu thuận lợi, có đơn vị hỗ trợ thì một số huyện đồng bằng sẽ được triển khai trong năm 2021, 2022 về cái phương tiện chẩn đoán, sàng lọc sớm.
Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi mỗi năm thu dung và điều trị cho khoảng 9 nghìn bệnh nhân lao. Nhu cầu xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh sớm ngày càng cao nên việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại giúp rút ngắn thời gian, chẩn đoán chính xác để điều trị kịp thời và giảm bớt chi phí. Qua đó, giúp tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lao ở Quảng Ngãi lên đến hơn 90%./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)