Tin tức

Đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:00

(Lamdongtv.vn) - Thiết lập được mối liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với cơ sở dạy nghề và tạo việc làm bền vững cho người lao động được xem là giải pháp đem lại những bứt phá mới trong giáo dục nghề nghiệp hiện nay

Để thực hiện mục tiêu này, thời gian qua trường cao đẳng nghề Đà Lạt đã đào tạo nghề cho sinh viên với những phương pháp giảng dạy phù hợp nhằm đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động ở địa phương.
Với phương châm đào tạo 70% thực hành và 30% lý thuyết, sinh viên của Trường cao đẳng nghề Đà Lạt ngoài việc thực hành tại các mô hình, máy móc của trường còn được học tập trải nghiệm tại các doanh nghiệp do nhà trường liên kết đào tạo. Điều này đã góp phần giúp sinh viên được cọ xát, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế có thể đáp ứng công việc tại doanh nghiệp, từ đó mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên sau khi ra trường.

Chia sẻ về vấn đề này, Em Nguyễn Mạnh Tùng sinh viên cao đẳng nghề Đà Lạt : học ở đây cơ hội nghề nghiệp của bọn em rất tốt bởi trong quá trình học các em được vừa học vừa làm tại các doanh nghiệp. Do đó khi ra trường mình cũng thạo nghề hơn

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng khoa điện – Điện tử Trường cao đẳng nghề Đà Lạt cho biết: Sinh viên ở trường sau khi ra trường có hơn 80% có việc làm, các em học tập ở đây nhà trường rất chú trọng đào tạo thực hành để nâng cao tay nghề cho các em.
Với xu thế đào tạo phải gắn với doanh nghiệp, mở ra cơ hội việc làm lớn cho sinh viên, trong nhiều năm qua, trường cao đẳng Nghề Đà lạt đã liên kết với 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho công tác giảng dạy tất cả các khoa của nhà trường trong đó đẩy mạnh việc đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp đảm nhận 40% chương trình đào tạo, nhà trường tập trung đào tạo các học phần, các mô-đun thực hành cơ bản, còn lại doanh nghiệp chịu trách nhiệm đào tạo các mô-đun kỹ năng nghề tại doanh nghiệp cho học viên.
Ông Nguyễn Văn Dương - Giám đốc công ty Rau thủy canh Đà Lạt, một trong những doanh nghiệp liên kết với nhà trường chia sẻ: Chúng tôi có sự phối hợp chặt chẽ với Trường cao đẳng nghề trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. Từ hoạt động liên kết này giúp chúng tôi định hướng được nguồn nhân sự mà doanh nghiệp đang cần.
Nói về tầm quan trọng của việc hướng dẫn sinh viên thực tập tại các doanh nhiệp Thầy giáo Nguyễn Xuân Tình - Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học trường cao đẳng nghề Đà Lạt cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao về việc hỗ trợ đào tạo từ các doanh nghiệp. Bởi với sinh viên nghề việc thực hành có ý nghĩa quan trọng đến tương lai nghề nghiệp của các em.
Hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp đã mở ra cơ hội cho cả đôi bên. Cụ thể khi doanh nghiệp kết nối đào tạo với nhà trường sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề như: Có nguồn nhân lực ổn định, có năng lực phù hợp ngành nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp; đồng thời, doanh nghiệp giải quyết được nhiều bài toán về chi phí đào tạo, xây dựng giáo trình và các chi phí khác, nhất là ở một số lĩnh vực cần đầu tư nhiều trang thiết bị tốn kém. Còn với nhà trường khi đào tạo nghề kết hợp với doanh nghiệp từ đầu vào tới đầu ra, đào tạo gắn thực hành sẽ chủ động cung cấp nguồn nhân lực tốt nhất cho doanh nghiệp.

Về những thuận lợi, khó khăn trong công tác Thiết lập mối liên kết giữa các doanh nghiệp với cơ sở dạy nghề và tạo việc làm bền vững cho người lao động Thầy giáo Nguyễn Văn Hải – Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Đà Lạt cho biết : công tác hợp tác với doanh nghiệp được nhà trường xác định lâu dài, qua quá trình đào tạo chúng tôi nhận thấy cơ hội nghề nghiệp của các em rất cao, trong đó nhiều em chưa ra trường nhưng doanh nghiệp đã nhận..vv
Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và định hướng phát triển của tỉnh, trường Cao đẳng nghề Đà Lạt ngoài chú trọng đầu tư các máy móc, trang thiết bị dạy nghề theo hướng: đảm bảo đủ về số lượng, tiên tiến về thiết bị, thường xuyên cập nhật công nghệ hiện đại, mở thêm các ngành nghề mới thì việc liên kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạo là điều kiện hết sức quan trọng để gần 90% học sinh, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm và có thu nhập ổn định./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa