Tin tức

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống covid - 19

Thứ năm, 18/03/2021 - 07:04

(Lamdongtv.vn) - Tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tham dự còn có các Phó thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Lâm Đồng có ông Đặng Trí Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, Đến nay, thế giới đã ghi nhận trên 120 triệu ca mắc covid – 19 và trên 2,6 triệu ca tử vong tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ và hiện nhiều nước vẫn đang phải chống chọi với dịch bệnh. Trong nước, dịch bệnh đã trải qua 4 giai đoạn tính đến nay, tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.557, trong đó có 1.561 ca trong nước. Trong nước, tuy đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn được lây lan trên diện rộng song nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao, ngoài ra việc kiểm soát nhập cảnh trái phép cũng rất quan trọng trong việc khoanh vùng, xử lý dịch.  Về lâu dài, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vắc-xin. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vắc xin nhập khẩu còn hạn chế.
Trước mắt, ngành Y tế khuyến cáo mọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K “Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế”. Riêng đối với tỉnh Lâm Đồng trong 4 đợt dịch bệnh covid-19 xảy ra,  tỉnh Lâm Đồng đã kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, không có ca nào dương tính với Sars-CoV-2, và cũng đang tiến hành lập danh sách các đối tượng để chuẩn bị tiêm vacxin phòng bệnh như kế hoạch đề ra. 
Phát biểu tại hội nghị, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài và ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, cần tiếp tục chung sống, có giải pháp phù hợp chiến đấu trường kỳ kiểm soát dịch bệnh; đồng thời tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu đề ra. Thủ tướng chính phủ yêu cầu Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Không áp dụng giãn cách trên phạm vi rộng; các biện pháp phòng, chống dịch cần được tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm hạn chế tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống người dân.
Lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Khi có nguy cơ dịch xảy ra phải ưu tiên cho công tác phòng chống dịch thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch. cần tích cực xác lập và củng cố trạng thái bình thường mới,  vừa phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực và ở tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng; coi việc bảo đảm an toàn với dịch bệnh là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội./.
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)