Tin tức

Thí điểm thay thế thẻ BHYT giấy

Thứ sáu, 26/03/2021 - 07:25

Nhằm tạo điều kiện cho người tham gia chính sách bảo hiểm y tế được thực hiện công tác khám chữa bệnh một cách thuận lợi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phát triển ứng dụng Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động-VSSID để thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy như hiện nay

Mặc dù mới chỉ áp dụng thí điểm tại 10 tỉnh, thành trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên, nhưng với những tiện lợi mang lại, ứng dụng hứa hẹn sẽ triển khi thành công trên cả nước.
Theo quy định, thẻ bảo hiểm y tế, căn cước công dân hay các loại giấy tờ tùy thân khác là một phần không thể thiếu của hồ sơ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đối với những người mắc bệnh mãn tính, thường xuyên phải đến các cơ sở y tế thì việc mang các loại giấy tờ như trên đã trở thành thói quen. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì quy định này được cho là khá bất tiện và phiền hà.
Nhằm tạo điều kiện cho người tham gia chính sách bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh một cách thuận lợi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phát triển ứng dụng Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động. Thông qua ứng dụng này người dân không cần phải mang theo các loại giấy tờ như trước khi đi khám chữa bệnh bởi toàn bộ thông tin của mình đã được lưu giữ trên nền tảng số. Do mới được triển khai và áp dụng, hiện người dùng ứng dụng Vssid tại các địa phương thí điểm, trong đó có Đà Nẵng vẫn chưa nhiều nên các cơ sở y tế vẫn áp dụng song song cả hai hình thức kiểm tra thông tin người bệnh qua ứng dụng và theo cách truyền thống.
Không chỉ thuận lợi với người dân, ứng dụng này cũng góp phẩn không nhỏ trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế bởi thời gian kiểm tra, giám định, thanh toán các chi phí theo phương thức thủ công hiện nay được rút ngắn tối đa. Đồng thời ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi như mượn thẻ, gian lận bảo hiểm y tế... thông qua chức năng quản lý lịch sử khám chữa bệnh và kiểm tra thông tin các lần khám trước.
Mặc dù mới chỉ áp dụng thí điểm tại 10 tỉnh, thành trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên, nhưng với những tiện lợi mang lại, ứng dụng Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động được kỳ vọng sẽ thay thế thẻ Bảo hiểm y tế giấy như hiện nay, nhất là tại khu vực đô thị, nơi tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)