Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:29

(Lamdongtv.vn) - Từ đầu năm 2019, một số địa phương trong tỉnh tiếp tục tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi. Vậy tình hình tiêm chủng phòng bệnh cho các đàn vật nuôi trong tỉnh diễn biến tới đâu...

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH 
Từ đầu năm 2019, một số địa phương trong tỉnh tiếp tục tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi. Lũy kế đến nay, các địa phương đã tiêm phòng với kết quả cụ thể như sau: Vắc xin LMLM tiêm được gần 78.200 con, Vắc xin tụ huyết trùng trâu bò: Tiêm  được gần 75.200 con, Vắc xin 3 bệnh đỏ trên heo: Tiêm được gần 157.600 con, Vắc xin Cúm gia cầm: Tiêm được trên 128.100 con
 
KHUYẾN CÁO
Sau mỗi đợt tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, kể cả tiêm phòng đại trà cũng như tiêm bổ sung thường có hiện tượng phản ứng xảy ra. Nguyên nhân có thể do con vật đó đang mang trùng của chính loại vắc xin sử dụng (còn gọi là con vật đang nung bệnh) như vậy khi đưa vắc xin vào cơ thể con vật đang mang trùng sẽ rất rễ gây hiện tượng phản ứng sau khi tiêm. Có thể khi tiêm phòng con vật đang bị ốm nhưng chưa biểu hiện các triệu chứng điển hình nên vẫn tiến hành tiêm phòng cho con vật, trường hợp này con vật hay bị phản ứng. Một số trừng hợp trên cơ thể con vật đang mang vết thương chưa lành, như thiến hoạn, xử lý ngoại khoa ... khi đưa vắc xin vào cơ thể cũng rất rễ gây hiện tượng phản ứng. Do tác động cơ học như trong quá trình bắt giữ, cố định gia súc để tiêm phòng, nhiều con vật do sợ hãi trở nên hung dữ chạy nhảy lung tung, nếu đưa vắc xin vào thời điểm đó cũng gây nên phản ứng, cá biệt còn có hiện tuợng con vật bị sốc choáng chết ngay sau khi tiêm.
Một số nơi khi tổ chức tiêm phòng ở thời điểm nắng, nóng con vật mang ở xa tới, nếu không để con vật nghỉ ngơi trở lại bình thường mới tiêm cũng rất rễ gây hiện tuợng phản ứng. Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng sau tiêm phòng cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng phản ứng.
Về nguyên tắc khi gia súc tiêm phòng xong phải để gia súc nghỉ ngơi và có chế độ chăm sóc tốt hơn bình thường nếu không cũng sẽ gây hiện tượng phản ứng. Một số yếu tố khác như việc bảo quản vắc xin, kỹ thuật tiêm phòng cũng có thể làm ảnh hưởng đến con vật gây hiện tuợng phản ứng.
 
Xử lý: Trường hợp phản ứng nhẹ, phản ứng cục bộ thấy nơi tiêm sưng nóng đỏ đau, con vật có biểu hiện mệt mỏi hơn bình thường thì chỉ cần cho con vật nghỉ ngơi, ăn uống tốt hơn, con vật sẽ tự qua khỏi và trở lại bình thường sau thời gian ngắn vài giờ sau tiêm hoặc trong 1-2 ngày. Trường hợp con vật bị phản ứng toàn thân: Thấy có hiện tượng bỏ ăn, sốt cao, không đi lại được, trên cơ thể có thể có những triệu chứng khác xuất hiện thì can thiệp bằng cách: Dùng thuốc trợ sức trợ lực để tiêm cho con vật. Trường hợp không thấy đỡ có thể dùng kháng sinh để điều trị như con vật bị bệnh. Khi đã dùng kháng sinh để điều trị bệnh thì khả năng miễn dịch của vắc xin tiêm phòng thường bị mất, do vậy sau khi con vật khỏi bệnh trở lại bình thưòng thì tiếp tục tiêm phòng cho con vật.
 
Hiện tượng phản ứng sau tiêm phòng thực tế cũng là hiện tượng phòng vệ của cơ thể bản thân con vật, do vậy sau mỗi đợt tiêm phòng thường không tránh khỏi trường hợp phản ứng. Vậy nên bà con ND chăn nuôi sau khi tiêm phòng cần chú ý theo dõi quản lý con vật, nếu thây hiện tuợng phản ứng thì cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp can thiệp xử lý kịp thời.
Thực hiện : Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng